11 dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến là một loại viêm khớp viêm ảnh hưởng đến một số người bị bệnh vẩy nến. Bệnh vảy nến là tình trạng hình thành các mảng vảy đỏ trên da.

Nó ảnh hưởng đến 30% của những người bị bệnh vẩy nến và bệnh này phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi từ 30 đến 50 . Không có mối liên hệ nào giữa mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến và mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp vẩy nến.

Viêm khớp vẩy nến thường phát triển sau khi bắt đầu bệnh vẩy nến, nhưng một số người bị đau khớp trước khi họ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến da.

viêm khớp vảy nến
Các dấu hiệu Viêm khớp vảy nến

Dưới đây là 11 triệu chứng cần theo dõi nếu bạn nghĩ mình có thể bị viêm khớp vảy nến.

1. Đau hoặc cứng khớp

Viêm khớp vảy nến gây ra tình trạng viêm ở khớp, có thể gây đau, mềm và cứng. Bạn có thể cảm thấy điều này chỉ ở một khớp hoặc nhiều khớp.

Viêm khớp vẩy nến thường ảnh hưởng đến đầu gối, ngón tay, ngón chân, mắt cá chân và lưng dưới. Các triệu chứng đau và cứng đôi khi có thể biến mất, sau đó quay trở lại và trầm trọng hơn vào những lúc khác. Khi các triệu chứng thuyên giảm trong một thời gian, nó được gọi là sự thuyên giảm. Khi chúng xấu đi, nó được gọi là bùng phát.

2. Khớp sưng hoặc nóng

Sưng khớp do viêm là dấu hiệu phổ biến của bệnh viêm khớp vảy nến. Mô bị viêm tạo ra nhiệt, vì vậy khớp của bạn cũng có thể cảm thấy ấm khi chạm vào.

3. Móng tay rỗ

Những thay đổi trên móng tay, chẳng hạn như rỗ , có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh viêm khớp vảy nến. Móng bị rỗ xuất hiện mấp mô hoặc móp. Bản thân bệnh vẩy nến cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay, khiến chúng trông giống như bị nhiễm trùng nấm .

Theo Mayo Clinic, những người bị vảy nến thay đổi ở móng tay có nguy cơ cao bị viêm khớp vảy nến.

4. Tách móng

Móng tay bị rụng hoặc tách ra khỏi lớp móng, được gọi là bệnh nấm móng , cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp vảy nến. Điều này có thể xảy ra có hoặc không có rỗ.

5. Đau lưng dưới

Viêm khớp vảy nến có thể dẫn đến một tình trạng gọi là viêm đốt sống, gây sưng khớp ở cột sống của bạn. Trong một số trường hợp, các khớp sacroiliac (khớp SI) của xương chậu thực sự hợp nhất với nhau.

6. Sưng ngón tay hoặc ngón chân

Viêm khớp vảy nến có thể bắt đầu ở các khớp nhỏ hơn, chẳng hạn như ngón tay hoặc ngón chân, và tiến triển từ đó. Các ngón tay và ngón chân bị sưng, giống như xúc xích, được gọi là viêm da vảy nến, là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp vẩy nến.

Không giống như các loại viêm khớp khác, viêm khớp vảy nến có xu hướng làm cho toàn bộ ngón tay hoặc ngón chân của bạn bị sưng lên, thay vì chỉ ở khớp.

7. Viêm mắt

Những người bị viêm khớp vẩy nến có thể gặp các vấn đề về mắt, chẳng hạn như viêm và đỏ. Nếu mắt của bạn bị viêm, bạn có thể thấy kích ứng, đau hoặc đỏ trong và xung quanh mắt. Bạn cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong tầm nhìn của mình.

8. Đau chân

Đau ở bàn chân hoặc mắt cá chân có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp vảy nến. Những người bị viêm khớp vảy nến thường bị viêm ruột , tức là đau ở những nơi có gân bám vào xương. Điều này có xu hướng xuất hiện như đau, sưng và đau ở gót chân (gân Achilles) hoặc dưới bàn chân của bạn.

9. Đau khuỷu tay

Viêm ruột cũng có thể liên quan đến khuỷu tay, gây ra một cái gì đó tương tự như khuỷu tay quần vợt. Các triệu chứng của viêm ruột ảnh hưởng đến khuỷu tay bao gồm đau, căng và khó cử động khuỷu tay của bạn.

10. Giảm phạm vi chuyển động

Một dấu hiệu có thể có của bệnh viêm khớp vẩy nến là giảm phạm vi chuyển động ở các khớp của bạn. Bạn có thể thấy khó mở rộng cánh tay, uốn cong đầu gối hoặc gập người về phía trước. Bạn cũng có thể gặp vấn đề khi sử dụng các ngón tay một cách hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến vấn đề cho những người làm việc bằng tay theo bất kỳ cách nào, bao gồm cả đánh máy và vẽ.

11. Mệt mỏi

Cảm giác mệt mỏi nói chung, từ mệt mỏi đến kiệt sức, là một triệu chứng phổ biến ở những người bị viêm khớp vảy nến. Bạn có thể bắt đầu gặp khó khăn trong suốt cả ngày mà không chợp mắt.

Tóm lại, không phải tất cả mọi người bị bệnh vẩy nến đều phát triển bệnh viêm khớp vẩy nến, nhưng điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của nó nếu bạn bị bệnh vẩy nến. Điều trị sớm bệnh viêm khớp vảy nến có thể giúp bạn tránh bị tổn thương thêm khớp, vì vậy hãy nhớ đưa ra bất kỳ triệu chứng mới hoặc bất thường nào cho bác sĩ của bạn.


BẠN ĐANG BỊ MẮC CHỨNG VIÊM KHỚP VẢY NẾN THÌ KHÔNG NÊN BỎ QUA VIDEO NÀY 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *