7 triệu chứng viêm khớp đầu gối, bạn đang nằm trong loại đau nào ?

Triệu chứng viêm khớp đầu gối đây là một tình trạng tiến triển trong đó sụn khớp gối bị mòn dần. Có hai loại phổ biến là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA) .Viêm xương khớp(OA) là loại phổ biến nhất. Viêm khớp dạng thấp(RA) là một tình trạng viêm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và có thể liên quan đến các khớp khác và các triệu chứng khác. Nó là một bệnh tự miễn dịch.

Viêm khớp cũng có thể phát triển sau chấn thương đầu gối. Viêm khớp sau chấn thương có thể do rách sụn chêm , chấn thương dây chằng hoặc gãy đầu gối. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau đó vài năm.

OA và RA có thể gây ra các triệu chứng tương tự, nhưng cũng có một số khác biệt chính. Dưới đây là 7 triệu chứng viêm khớp gối sẽ giúp các bạn cách nhận ra từng loại.

triệu chứng viêm khớp đầu gối

Tăng dần cơn đau

Đau khớp thường bắt đầu từ từ, mặc dù nó có thể xuất hiện đột ngột trong một số trường hợp.

Ban đầu, bạn có thể thấy đau vào buổi sáng hoặc sau khi không hoạt động một thời gian. Đầu gối của bạn có thể bị đau khi bạn leo cầu thang, đứng lên từ tư thế ngồi hoặc quỳ. Chỉ cần đi dạo cũng có thể bị đau.

Bạn cũng có thể cảm thấy đau khi chỉ cần ngồi xuống. Đau đầu gối khiến bạn thức giấc sau khi ngủ có thể là một triệu chứng của viêm khớp.

Đối với những người bị RA, các triệu chứng thường bắt đầu ở các khớp nhỏ hơn. Chúng cũng có nhiều khả năng đối xứng, ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể. Khớp có thể nóng và đỏ.

Với viêm khớp, các triệu chứng có thể tiến triển nhanh chóng hoặc chúng có thể phát triển trong vài năm, tùy thuộc vào từng cá nhân. Chúng có thể xấu đi và sau đó duy trì ổn định trong một thời gian dài, và chúng có thể thay đổi theo ngày. Các yếu tố có thể khiến bệnh trầm trọng hơn bao gồm thời tiết lạnh, căng thẳng và hoạt động quá mức.

Với RA, các triệu chứng thường xuất hiện trong vài tuần , nhưng chúng có thể phát triển hoặc trầm trọng hơn trong vài ngày. Một đợt bùng phát có thể xảy ra khi hoạt động của bệnh tăng lên. Các yếu tố khởi phát khác nhau, nhưng chúng bao gồm những thay đổi về thuốc.

Sưng hoặc đau

Viêm khớp gối đôi khi có thể gây viêm.

Với OA, điều này có thể là :

  • sưng cứng, do sự hình thành các gai xương (chất tạo xương)
  • sưng mềm, vì viêm làm tích tụ thêm chất lỏng xung quanh khớp

Sưng có thể dễ nhận thấy hơn sau một thời gian dài không hoạt động, như khi bạn thức dậy vào buổi sáng lần đầu tiên.

Sưng khớp phổ biến với RA, vì đây là một bệnh viêm. Những người bị RA cũng có thể có các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt, mệt mỏi và cảm giác chung không khỏe.

Điều này là do RA là một bệnh toàn thân, có nghĩa là nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. OA, trong khi đó, chỉ có tác động trực tiếp đến khớp bị ảnh hưởng.

Khóa khớp

Theo thời gian, các tổn thương ở khớp có thể khiến cấu trúc khớp gối mất ổn định. Điều này có thể khiến nó bị nhường đường hoặc bị khóa

RA có thể gây ra tổn thương cho các gân nối cơ với xương. Tổn thương này có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của đầu gối.

Các gai xương cũng có thể phát triển khi sụn bị bào mòn và xương cọ xát với nhau. Những điều này tạo ra một bề mặt gập ghềnh có thể khiến khớp bị dính hoặc bị khóa lại, khiến khớp khó uốn cong hoặc duỗi thẳng ra.

Âm thanh nứt hoặc lộp

Khi bạn uốn cong hoặc duỗi thẳng đầu gối của mình, bạn có thể cảm thấy cảm giác nghiến hoặc nghe thấy tiếng rắc hoặc tiếng rắc. Các bác sĩ gọi đây là bệnh crepitus.

Những triệu chứng này có thể xảy ra khi bạn bị mất một số sụn giúp vận động trơn tru. Cả OA và RA đều có thể dẫn đến tổn thương sụn.

Khi sụn bị hư hỏng, bề mặt thô ráp và xương phát triển. Khi bạn cử động các khớp của mình, các khớp này cọ xát vào nhau.

Phạm vi chuyển động kém

Những thay đổi về xương và sụn xảy ra với viêm khớp gối hoặc sau chấn thương đầu gối có thể khiến khớp gối của bạn khó cử động trơn tru. Có thể khó cử động đầu gối để đi lại, đứng lên và thực hiện các chuyển động hàng ngày khác.

Những người bị RA có thể cảm thấy khó gập và uốn cong đầu gối hoặc đi lại do đau và sưng. Tổn thương khớp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động.

Theo thời gian, bạn có thể cần một cây gậy hoặc khung tập đi để giúp bạn giữ thăng bằng và cơ động.

Một số tác động của bệnh viêm khớp đối với đầu gối là không rõ ràng. Các công cụ chẩn đoán, chẳng hạn như chụp X-quang đầu gối , có thể giúp phát hiện tổn thương bên trong.

Sụn ​​thường chiếm một không gian xung quanh xương, nơi nó làm đệm cho khớp. Khi sụn bị hư hỏng và mòn đi, nó sẽ để lại một khoảng trống xung quanh xương. Hình ảnh X-quang có thể phát hiện ra điều này.

Dị tật đầu gối

Sự xuất hiện của đầu gối có thể thay đổi khi bùng phát và khi tổn thương tiến triển.

Trong RA, sưng và đỏ là phổ biến khi bùng phát. Về lâu dài, tình trạng viêm dai dẳng có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn sụn và gân. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình dạng và sự xuất hiện của đầu gối.

Khi bị viêm khớp, các cơ xung quanh đầu gối có thể yếu đi, dẫn đến tình trạng trũng xuống. Đầu gối có thể bắt đầu hướng về nhau hoặc cong ra ngoài.

Dị tật đầu gối từ hầu như không đáng chú ý đến nghiêm trọng và suy nhược.

Trên đây là 7 triệu chứng viêm khớp gối đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh lý của mình. Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ tới tổng đài 0978.307.072 để giải đáp miễn phí.


BẠN ĐANG BỊ VIÊM KHỚP GỐI THÌ ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NÀY

icon xem chi tiết 1

One thought on “7 triệu chứng viêm khớp đầu gối, bạn đang nằm trong loại đau nào ?

  1. Pingback: Chữa bệnh đau khớp gối ở người già tại nhà với 3 cách | thoaihoaxuongkhop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *