Công dụng của Chondroitin sulfate – Sự liên kết sụn khớp

Công dụng của Chondroitin Sulfate trong điều trị viêm xương khớp: Từ nghiên cứu trong ống nghiệm đến khuyến nghị lâm sàng. Chondroitin sulfate được khuyến cáo là một biện pháp can thiệp trị liệu trong phương pháp điều trị đa xương khớp. thoaihoaxuongkhop.com sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các cơ chế hoạt động chống viêm khớp của Chondroitin Sulfate qua bài viết dưới đây nhé

Công dụng của Chondroitin Sulfate
Công dụng Chondroitin Sulfate trong điều trị viêm xương khớp

1. Chondroitin sulfate là gì? 

Chondroitin sulfate là một hóa chất thường được tìm thấy trong sụn xung quanh các khớp trong cơ thể. Chondroitin sulfate thường được sản xuất từ ​​các nguồn động vật, chẳng hạn như sụn cá mập và bò. Nó cũng có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Chondroitin sulfate là thành phần chính của ma trận ngoại bào (ECM) của nhiều mô liên kết, bao gồm sụn, xương, da, dây chằng và gân. Viêm xương khớp được đặc trưng bởi sự thay đổi cấu trúc và chuyển hóa tiến triển trong các mô khớp, chủ yếu là thoái hóa sụn, xơ cứng xương dưới màng cứng và viêm màng hoạt dịch

2. Vai trò của Chondroitin sulfate 

Chondroitin sulfate được sử dụng cho viêm xương khớp và đục thủy tinh thể. Nó thường được sử dụng kết hợp với các thành phần khác, bao gồm mangan ascorbate, axit hyaluronic, peptide collagen hoặc glucosamine. Chondroitin sulfate cũng được uống bằng miệng, bôi lên da và được dùng làm thuốc tiêm cho nhiều tình trạng khác, nhưng không có bằng chứng khoa học tốt nào hỗ trợ cho những công dụng này.

Một số sản phẩm chondroitin sulfate không được dán nhãn chính xác. Trong một số trường hợp, lượng chondroitin đã thay đổi từ không đến hơn 100% số lượng ghi trên nhãn của sản phẩm. Ngoài ra, một số sản phẩm có chứa chondroitin được lấy từ nhiều loài động vật khác nhau, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng được ghi rõ trên nhãn.

Chondroitin sulfate được sử dụng cho viêm xương khớp . Nó thường được sử dụng kết hợp với các thành phần khác, bao gồm mangan ascorbate, glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine.

Chondroitin sulfate cũng được dùng bằng đường uống cho HIV / AIDS , bệnh tim , nhồi máu cơ tim , xương yếu ( loãng xương ), khớp đau gây ra bởi thuốc được sử dụng để điều trị ung thư vú , trào ngược axit , cao cholesterol , cơ bắp đau nhức sau khi tập thể dục, một bàng quang tình trạng được gọi là viêm bàng quang kẽ , một bệnh xương gọi là bệnh Kashin-Beck , và da ngứa và có vảy ( bệnh vẩy nến). Chondroitin sulfate cũng được sử dụng trong một phức hợp với sắt để điều trị bệnh thiếu máu do thiếu sắt .

Chondroitin sulfate có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ mắt cho mắt khô. Ngoài ra, nó được sử dụng trong phẫu thuật đục thủy tinh thể , và như một giải pháp để bảo tồn giác mạc được sử dụng cho cấy ghép. Nó được FDA chấp thuận cho những sử dụng này.

Một số người bị viêm xương khớp sử dụng thuốc mỡ hoặc kem bôi da để giảm đau có chứa chondroitin sulfate, kết hợp với glucosamine sulfate, sụn cá mập và long não .Một số người cũng tiêm chondroitin sulfate vào cơ bắp để điều trị viêm xương khớp. Một số người chèn chondroitin sulfate vào bàng quang khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), tình trạng bàng quang hoặc mất kiểm soát bàng quang.

Công dụng của Chondroitin sulfate
Vai trò của Chondroitin sulfate 

3. Công dụng của Chondroitin sulfate ? 

 • Đau khớp: do thuốc gọi là thuốc ức chế aromatase (aromatase ức chế aromatase gây ra). Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin sulfate trong hai hoặc ba liều chia mỗi ngày trong 24 tuần sẽ giúp giảm đau khớp và các triệu chứng do thuốc dùng để điều trị ung thư vú.
 • Khô mắt:  Nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng thuốc nhỏ mắt chondroitin sulfate có thể làm giảm khô mắt. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa chondroitin sulfate và kẹo cao su xanthan có thể cải thiện tình trạng khô mắt cũng như sử dụng nước mắt nhân tạo. Nhưng nghiên cứu ban đầu khác cho thấy không có lợi ích.
 • Đau nhức cơ bắp do tập thể dục:  Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống chondroitin sulfate hàng ngày không làm giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục ở nam giới.
 • Sưng (viêm) dạ dày (viêm dạ dày): Nghiên cứu ban đầu cho thấy uống một chất lỏng đặc biệt có chứa chondroitin sulfate và axit hyaluronic có thể làm giảm đau bụng ở những người bị viêm dạ dày.
 • Hội chứng bàng quang đau (viêm bàng quang kẽ): Một số nghiên cứu cho thấy rằng đưa chất lỏng với chondroitin sulfate vào bàng quang có thể cải thiện các triệu chứng đau bàng quang. Nhưng hầu hết các nghiên cứu này có chất lượng thấp. Một số nghiên cứu chất lượng cao hơn cho thấy rằng sử dụng chondroitin sulfate bên trong bàng quang là không có lợi. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng một sản phẩm có chứa chondroitin sulfate và các thành phần khác bằng miệng có thể cải thiện bàng quang đau đớn. Nhưng không rõ lợi ích là từ chondroitin sulfate hoặc các thành phần khác.
 • Một rối loạn ảnh hưởng đến xương và khớp, thường ở những người bị thiếu hụt selen (bệnh Kashin-Beck). Nghiên cứu ban đầu cho thấy chondroitin sulfate, có hoặc không có glucosamine hydrochloride, có thể làm giảm đau ở những người mắc bệnh Kashin-Beck. Ngoài ra, dùng chondroitin sulfate với glucosamine sulfate có thể làm chậm sự thu hẹp không gian khớp ở những người mắc bệnh xương này. Tuy nhiên, không rõ ràng nếu dùng chondroitin sulfate một mình làm chậm thu hẹp không gian khớp.
 • Đau tim. Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng chondroitin sulfate có thể làm giảm nguy cơ bị đau tim đầu tiên hoặc tái phát.
 • Có vảy, ngứa da (bệnh vẩy nến): Nghiên cứu ban đầu cho thấy dùng chondroitin sulfate trong 2-3 tháng sẽ giảm đau và cải thiện tình trạng da ở những người bị bệnh vẩy nến. Nhưng một nghiên cứu khác cho thấy rằng dùng chondroitin sulfate (Condrosan, CS Bio-Active, Bioiberica SA, Barcelona, ​​Tây Ban Nha) hàng ngày trong 3 tháng không làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến ở những người bị bệnh vẩy nến và viêm xương khớp gối.
 • Mất kiểm soát bàng quang (tiểu không tự chủ): Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chèn natri chondroitin sulfate vào bàng quang thông qua ống thông tiểu giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người có bàng quang hoạt động quá mức.
 • Nhiễm trùng thận, bàng quang hoặc niệu đạo (nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc UTI): Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc sử dụng dung dịch chứa chondroitin sulfate và axit hyaluronic vào bàng quang thông qua ống thông làm giảm số lượng UTI ở phụ nữ có tiền sử nhiễm trùng tiểu.

4. Sản phẩm có chứa thành phần Chondroitin Sulfate tốt nhất hiện nay 

Trong viêm xương khớp, sụn trong khớp bị phá vỡ. Uống chondroitin sulfate, một trong những khối xây dựng của sụn, có thể làm chậm sự cố này. Dưới đây là những sản phẩm chứa chondroitin sulfate giúp xương khớp khỏe mạnh 

 • Bi-Jcare – Tái tạo sụn khớp & tăng tiết chất nhờn cho khớp tốt nhất của Mỹ

Bi-JCare khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế. khắc phục tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp. Bi-JCare có thể sử dụng cho các đối tượng là người bắt đầu thấy xuất hiện các dấu hiệu sưng, nóng đỏ, đau các khớp, dấu hiệu lão hóa của xương khớp như: đau âm ỉ, mỏi các khớp, đau nhức thường xuyên xuất hiện và tăng khi vận động hay thay đổi tư thế.

Công dụng khi dùng Bi-JCare:

>> Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp.

>> Giúp điều trị: Thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, giãn dây chằng.

>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.

>> Giúp điều trị viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..

>> Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.

>> Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;

>> Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.

>> Tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

bi-jcare

Bác sĩ – Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare
Bác sĩ – Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare

mua-ngay-bi-jcare

5. Phòng ngừa & Cảnh báo đặc biệt:

 • Mang thai và cho con bú : Không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng chondroitin sulfate nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú . Ở bên an toàn và tránh sử dụng.
 • Hen suyễn : Có một số lo ngại rằng chondroitin sulfate có thể làm cho bệnh hen suyễn nặng hơn. Nếu bạn bị hen suyễn, hãy sử dụng chondroitin sulfate một cách thận trọng.
 • Rối loạn máu đông máu : Về lý thuyết, điều hành chondroitin sulfat có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người bị huyết rối loạn đông máu.
 • Ung thư tuyến tiền liệt : Sớm nghiên cứu cho thấy rằng chondroitin có thể gây ra sự lây lan hoặc tái phát của ung thư tuyến tiền liệt . Tác dụng này đã không được thể hiện với các chất bổ sung chondroitin sulfate. Tuy nhiên, cho đến khi được biết nhiều hơn, không dùng Chondroitin sulfate nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc có nguy cơ cao phát triển nó (bạn có anh trai hoặc cha bị ung thư tuyến tiền liệt).

Cho đến nay, không có báo cáo về Chondroitin gây bệnh ở người và nguy cơ được cho là thấp. Nó có thể gây ra một số đau dạ dày nhẹ và buồn nôn . Các tác dụng phụ khác đã được báo cáo là đầy hơi, tiêu chảy , táo bón , nhức đầu , sưng mí mắt, sưng chân ,rụng tóc , phát ban da và nhịp tim không đều.

Một số sản phẩm Chondroitin chứa lượng mangan dư thừa. Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các thương hiệu đáng tin cậy.

6. Cân nhắc liều dùng cho Chondroitin Sulfate.

Các liều dùng sau đây đã được nghiên cứu trong nghiên cứu khoa học:

 • Đối với viêm xương khớp:
  – Liều chondroitin sulfate điển hình là 800-2000mg dùng dưới dạng một liều hoặc chia làm hai hoặc ba liều mỗi ngày trong tối đa 3 năm.
  – Một loại kem chứa 50 mg / gram chondroitin sulfate, 30mg /gram glucosamine sulfate, 140mg / gram sụn cá mập và 32mg /gram long não đã được sử dụng khi cần thiết cho đau khớp đến 8 tuần .
  – Chondroitin sulfate (Matrix) đã được tiêm vào cơ hàng ngày hoặc hai lần mỗi tuần trong 6 tháng. 
 • Đối với nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI): 50 ml dung dịch đặc hiệu có chứa chondroitin sulfate và axit hyaluronic, đã được đưa vào bàng quang mỗi tuần một lần trong 4 tuần, và sau đó một hoặc hai lần mỗi tháng trong tối đa 5 tháng.
 • Đối với người đục thủy tinh thể: Một số loại thuốc nhỏ mắt khác nhau có chứa natri hyaluronate và chondroitin sulfate (DisCoVisc, Alcon Laboratory Laboratory; Viscoat, Alcon Laboratory Laboratory; DuoVisc, Alcon Laboratory Laboratory; Viscoat, Alcon Laboratory Laboratory, Provisc , Alcon Laboratory Laboratory).

7. Chondroitin sulfate được biết đến với những tên khác

Canxi Chondroitin Sulfate , CDS, Chondroitin, Chondroitin Polysulfate, Chondroitin Polysulfate, Chondroitin Sulfate A, Chondroitin Sulphate, Chondroitin Sulfate B, Chondroitin Sulfate C, Chondroitin sunphát, Chondroitin Sulphate Một Sodium , Chondroïtine, Chondroïtine Sulfate A, Chondroïtine Sunfat B, Chondroïtine Sunfat C , Chondroïtine 4-Sulfate, Chondroïtine 4- et 6- Sulfate, Chondroitin, CPS, CS, CSA, CSC, GAG, Galactose Amino Glucurono Glycan Sulfate, Chondroitin 4-Sulfate, Chondroitin 4- và 6-Sulfate -N-Ac ERICl-2-Amino-2-Deoxy-3-O-Beta- D- Glucopyranosyl-4- (hoặc 6-), Polysulfate de Chondroïtine, Sulfate de Chondroïtine, Sulfate de Galactosa Monoglucuronide .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *