Đau khớp thái dương hàm uống thuốc gì ?

Đau khớp thái dương hàm uống thuốc gì ? Khi bị đau khớp thái dương hàm với một số thói quen trong sinh hoạt làm bệnh tăng nặng thêm thì người bệnh còn được chỉ định dùng một số loại thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm đau và giãn cơ. Các thuốc này đều phải dùng theo chỉ định của bác sĩ và được dùng theo từng trường hợp viêm cụ thể. Vì thế, người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra.

Trước khi tìm hiểu vấn đề đau khớp thái dương hàm uống thuốc gì chúng ta cùng điểm qua khái niệm về khớp thái dương hàm và các phương pháp điều trị bệnh viêm khớp thái dương hàm hiện nay.

Khớp thái dương hàm hay còn gọi là khớp cắn kết nối xương hàm với xương hộp sọ. Hai đầu xương hàm và xương sọ tại vị trí khớp thái dương hàm được bao bọc bởi sụn, ngăn cách một đĩa khớp (còn gọi đĩa hấp thụ) nhỏ ở giữa. Khi khớp thái dương hàm bị tổn thương hay thoái hóa, hai đầu xương và sụn khớp sẽ là hai bộ phận thoái hóa đầu tiên.

Khớp thái dương hàm có chức năng quan trọng nhất trong hệ thống nhai. Do đó, khi có rối loạn hay bị viêm sẽ rất phiền hà. Các cơ khu vực hàm co thắt, sưng đau, khó thực hiện hoạt động mở, đóng miệng, cắn và nhai thức ăn. Đây là chứng bệnh phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 – 50.

Vị trí đau khớp thái dương hàm
Vị trí đau khớp thái dương hàm

Hiện nay tồn tại những cách điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm gồm vật lý trị liệu, liệu pháp hành vi, điều chỉnh khớp cắn, dùng máng nhai, sử dụng thuốc, dùng tens giãn cơ, chiếu hồng ngoại, năng lượng laser liều thấp, dùng năng lượng siêu âm, chọc khớp, siêu âm khớp, phẫu thuật khớp…

Nhiều bệnh nhân quan tâm đến câu hỏi đau khớp thái dương hàm uống thuốc gì, vì trong quan niệm của người Việt Nam thuốc vẫn là cứu cánh nhanh nhất – đơn giản nhất – dễ kiếm nhất khi mắc phải bất cứ loại bệnh lý nào.

Về bản chất, Thái Dương Hàm là một hội chứng hơn là 1 bệnh lý cụ thể, chính vì vậy lựa chọn can thiệp sẽ tùy vào tình trạng bệnh mắc phải. Thuốc cũng là một trong những lựa chọn có thể cân nhắc, tuy nhiên không phải tình huống nào uống thuốc cũng có thể giải quyết vấn đề.

Việc sử dụng thuốc trong điều trị đau thái dương hàm giúp bệnh nhân dịu bớt triệu chứng cấp tính hiện tại điển hình như đau. Sau 1 liệu trình dùng thuốc, để bệnh ổn định hoàn toàn bạn vẫn cần nha sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân nhằm giải quyết gốc rễ vấn đề.

Vậy đau khớp thái dương hàm uống thuốc gì?

adadThuốc sử dụng phổ biến nhất gồm thuốc chống viêm non – steriod, corticoid, thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm 3 vòng (TCAs), thuốc an thần, morphin… NSAIDs có tác dụng giảm đau khớp Thái Dương Hàm. Loại thuốc NSAIDs sử dụng phổ biến nhất là sodium diclofenac, liều sử dụng cho bệnh lý khớp là 50mg trong 2-3 lần mỗi ngày.

Bạn cũng có thể chọn loại thuốc khác là Naproxen sodium, thuốc này đã được nghiên cứu chứng minh có hiệu quả hơn hiệu ứng giả dược placebo. Những thay đổi rõ ràng sau 3 tuần uống thuốc (500mg/2 lần mỗi ngày).

adad Thuốc giảm đau như piroxicam 20mg dùng mỗi ngày 1 lần trong 10 ngày sẽ giảm các triệu chứng đauThái Dương Hàm trong 1 tháng theo dõi.

adad Sự lựa chọn tiếp theo dòng giảm đau kháng viêm bạn có thể dùng là palmitoylethanolamide 300 – 1200 mg mỗi ngày và có thể dùng đến 2 tuần hoặc hơn.

Khuyến cáo: Dùng thuốc nếu đúng cách thì khá hữu dụng trong việc kiểm soát các triệu chứng tạm thời. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc có thể kéo dài hay tăng liều mới cho kết quả tốt, tuy nhiên NSAID lại có những tác dụng phụ như tăng huyết áp, ảnh hưởng dạ dày, hệ tiêu hóa, xấu đi chức năng thận. Cho nên dùng đúng liều cũng như xem xét thể trạng toàn thân bệnh nhân là vô cùng quan trọng.

Từ đó mà có một cách sử dụng khác đối với hệ thuốc NSAID nhằm tránh tác dụng toàn thân là dạng gel bôi ngoài da. Thuốc khuyến cáo bôi 4 liều một ngày diclofenac kết hợp với dimethyl sulfoxide. Các thuốc này thấm qua da tác dụng ức chế cơ thể sản xuất prostaglandin E2 từ đó giảm đau tạo điều kiện cho khớp phục hồi tốt.

adad Thuốc giãn cơ sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm là diazepam và cyclobenzaprine.

Việc sử dụng kháng sinh răng phổ biến trong răng hàm mặt như rodogyl hau Augmentin không khuyến nghị trong điều trị bệnh lý Thái Dương Hàm trừ khi đau là do chấn thương, nhiễm trùng bao khớp, dây chằng khớp…

adad Sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Bi-JCare Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp

au khớp thái dương hàm

icon xem chi tiết

Một số giải pháp có thể áp dụng khi bị đau khớp thái dương hàm tại nhà 

Hầu hết những người bị đau khớp thái dương hàm có các triệu chứng tương đối nhẹ hoặc theo chu kỳ có thể tự cải thiện trong vài tuần hoặc vài tháng với liệu pháp đơn giản tại nhà như:

– Chế độ ăn với các thực phẩm mềm, dễ nuốt và ít hoạt động nhai mạnh như canh hầm, cháo, sữa chua, sinh tố, …

– Chườm ấm khu vực đau thái dương hàm trong 20 phút sau đó tập cử động hà bằng cách mở và ngậm hàm rồi cử động sang hai bên. Lặp lại phương pháp này mỗi ngày 3 – 5 lần.

– Tránh cử động hàm mạnh như ngáp dài, hét lớn, nhai kẹo cao su,…

– Xoa bóp cơ hàm với các bài tập như gập hàm, nhướn lưỡi, chuyển động hàm về hai bên, phía trước.

Hi vọng thông tin bài viết đã giúp bạn giải đáp rõ vấn đề đau khớp thái dương hàm uống thuốc gì? Mọi thắc mắc cũng như mong muốn được tư vấn về tình trạng bệnh hiện tại của mình vui lòng liên hệ với chuyên gia y tế Phan Đăng Bình hotline: 0978.307.072

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *