Khả năng gãy xương có liên quan đến lứa tuổi không ?

Gãy xương được coi là một bệnh lý liên quan ở mọi lứa tuổi. Trường hợp này đa số dễ bị tác động đôi khi không mong muốn, nếu hoạt động không cẩn thận là có thể dẫn đến gãy xương. Vậy qua bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu sự nguy hiểm nếu bị gãy xương thì sẽ ra sao nhé !

Gãy xương là gì ?

Gãy xương là tình trạng xương bị tổn thương làm biến dạng cấu trúc (nứt, gãy, vỡ,..) phá hủy đột ngột dẫn tới gãy xương, làm gián đoạn truyền lực qua xương.Bệnh gồm có bốn loại gãy xương chính: di lệch – không di lệch, hở và kín.

Gãy xương là gì?
Gãy xương là gì?

Gãy xương di lệch và không di lệch liên quan đến kiểu xương vỡ. Trong gãy xương di lệch, xương tách ra thành hai hay nhiều phần và lệch làm cho hai đầu xương chỗ gãy không dính vào nhau. Trong gãy xương không di lệch, xương chỉ nứt một phần hoặc nứt hết theo chiều ngang, nhưng không chuyển và có thể duy trì liên kết giữa hai đầu xương gãy.

Gãy xương kín là tình trạng xương gãy nhưng không có vết thủng hay vết thương hở ra trên da. Ngược lại, gãy xương hở là tình trạng xương xuyên qua da, sau đó chỗ xương lồi có thể rút lại vào trong vết thương và không thể nhìn thấy qua da.

Gãy xương hở có nguy cơ gây nhiễm trùng xương ở trong sâu.

Phân loại gãy xương

Có nhiều cách phân loại gãy xương như phân loại theo tính chất thương tổn phần mềm thành gãy xương kín, gãy xương hở hoặc phân loại theo đặc điểm ổ gãy. Các phân loại bao gồm:

 • Gãy bong: một cơ hoặc dây chằng kéo xương lên, làm gãy nó;
 • Gãy vụn: xương vỡ thành nhiều mảnh;
 • Gãy chèn ép (gãy lún): thường xảy ra trong các xương xốp ở cột sống, ví dụ như phần trước của một đốt sống có thể sụp do loãng xương;
 • Gãy trật: khớp bị trật và một trong những xương của khớp bị gãy;
 • Gãy cành tươi xương: gãy một phần ở bên xương, nhưng không vỡ hoàn toàn vì phần còn lại có thể uốn cong. Loại này phổ biến hơn ở trẻ em, vì xương mềm và đàn hồi hơn;
 • Nứt xương: gãy một phần xương. Loại gãy xương này thường khó phát hiện (phải dùng X-quang);
 • Gãy va chạm: khi xương gãy, một mảnh xương lạc chỗ khác;
 • Gãy dọc: xương gãy dọc theo chiều dài xương;
 • Gãy xiên: xương gãy theo đường chéo trục dọc;
 • Gãy xương bệnh lý: khi một bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe làm suy yếu xương, dẫn đến gãy xương (gãy xương do bệnh/tình trạng làm suy yếu xương);
 • Gãy xoắn: xương gãy mà có ít nhất một phần bị xoắn;
 • Gãy do mệt mỏi: phổ biến ở các vận động viên hơn. Xương gãy do các căng thẳng và sức căng lặp đi lặp lại;
 • Gãy Torus (gãy bánh bơ): xương biến dạng nhưng không vỡ, phổ biến ở trẻ em;
 • Gãy ngang: xương gãy theo chiều ngang.

Nguyên nhân gây ra gãy xương

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta gãy xương. Hầu hết gãy xương đều do chấn thương, do lực uốn bẻ (hoặc xoắn vặn) trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên như: té ngã, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, chơi thể thao, nhảy, múa,..

Bóng đá cũng là nguyên nhân gãy xương nhiều nhất
Bóng đá cũng là nguyên nhân gãy xương nhiều nhất

Nhưng cũng có trường hợp gãy xương tự nhiên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do bệnh lý như: loãng xương, lao xương, u xương ác tính, viêm xương tủy, ung thư xương, xương thủy tinh,…

Gãy xương còn do hoạt động quá nhiều. Khi cơ thể hoạt động quá nhiều dẫn đến cơ bắp chịu nhiều áp lực lên xương, gây gãy xương. Gãy xương do mệt mỏi căng thẳng thường xảy ra phổ biến ở các vận động viên.

Do loãng xương: Không chỉ bệnh lý mà xương già, xương yếu cũng có thể tự gãy. Rất phổ biến ở người bị loãng xương, tuổi già, người không thể tự tổng hợp canxi..

Dấu hiệu nhận biết bị gãy xương

Các dấu hiệu của gãy xương phụ thuộc vào xương cụ thể và mức độ nghiêm trọng của chấn thương, nhưng có thể bao gồm các dấu hiệu sau:

Ba dấu hiệu chắc chắn gãy xương: (chỉ cần 1 dấu hiệu cũng có thể chẩn đoán được gãy xương)

 • Biến dạng: chiều dài xương của vùng gãy ngắn hơn so với chiều dài tuyệt đối của xương bên lành hoặc bị xương bị lệch trục.
 • Cử động bất thường: vùng xương gãy sẽ có những cử động sai hoặc không thể cử động.
 • Tiếng lạo xạo: được cảm nhận từ các ngón tay của người khám khi ấn vào vùng xương gãy, nếu khám có dấu hiệu sẽ cho phép khẳng định là gãy xương nhưng thực tế không nên tìm dấu hiệu này vì gây đau đớn thậm chí làm tổn thương thêm phần mềm xung quanh.

Ba dấu hiệu không chắc chắn gãy xương

 • Đau: sau khi bị gãy xương bệnh nhân thấy đau chói tại chỗ gãy
 • Hạn chế hoặc mất vận động vùng xương gãy.
 • Sưng, vết bầm tím: Vùng gãy sưng nề, càng đến muộn càng sưng nhiều và có thể kèm theo các nốt phồng thanh huyết.

Ngoài gãy xương, cần chú ý biến chứng và các tổn thương kèm theo như mạch máu, thần kinh (đa chấn thương).

Các dấu hiệu gãy xương bằng hình ảnh.

 • Trên phim X quang chụp theo hai bình diện (tư thế khác nếu cần), lấy cả hai khớp của một thân xương; chụp cắt lớp cổ điển hoặc cộng hưởng từ (ít dùng) với các gãy phức tạp… đã cho thấy vị trí gãy, đường gãy, các di lệch.
 • Cần chú ý đến các tổn thương sụn khớp, mô mềm.

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có những dấu hiệu nghi ngờ trên, đây có thể là một trình trạng cần cấp cứu.

Đối tượng nguy cơ bệnh gãy xương

Khả năng gãy xương có liên quan đến lứa tuổi. Gãy xương gặp ở các mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Nguy cơ gãy xương phụ thuộc một phần vào lứa tuổi. Ở trẻ em, gãy xương thường xảy ra tuy nhiên ít phức tạp hơn so với người lớn. Ở người già, xương bị lão hóa trở nên giòn, dễ gãy nhất là khi ngã.

 • Đối với trẻ em: xương giòn và yếu, cấu trúc xương chưa phát triển hoàn thiện nên khi gặp chấn động mạnh rất dễ bị gãy xương. Nhưng xương trẻ em thường nhanh lành hơn xương người lớn.
 • Đối với người vị thành niên, trung niên: khi cấu trúc xương đã hoàn chỉnh nhưng nếu gặp chấn động mạnh cũng rất dễ dàng gây gãy xương.
 • Người già: thường gãy xương do bệnh lý. Vì vậy, để cơ thể luôn khỏe mạnh, xương chắc khỏe, người cao tuổi phải uống sữa để bảo vệ khung xương, bổ sung canxi. Ngoài ra, phải thường xuyên tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe để xương luôn chắc khỏe.

Các biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi bị gãy xương

Gãy xương rất nguy hiểm, nó không chỉ gây ra tổn thương tại chỗ mà còn khiến bệnh nhân gặp những vấn đề về vận động ở thời điểm hiện tại hoặc sau này. Dưới đây là những biến chứng, di chứng thường gặp sau gãy xương khi không kịp thời xử lý, sơ cứu sai cách: 

Tổn thương các cơ quan nội tạng: Gãy xương sọ có thể gây dập não, xuất huyết não, xương sườn có thể gây tổn thương tim, phổi, xương chậu có thể vỡ bàng quang, chấn thương đường tiểu

Tổn thương mạch máu, thần kinh: Đầu xương gãy có thể tổn thương mạch máu và thân kinh lân cận. Nếu không điều trị kịp thời, biến chứng này có thể dẫn đến liệt, mất chức năng hoặc phải cắt cụt chi.

Rối loạn phát triển xương: Gãy xương dài ở trẻ em nơi vị trí đầu xương dễ làm rối loạn tăng trưởng xương. Về sau, việc phát triển chiều dài xương có thể bị ảnh hưởng.

Sốc do mất máu và do đau: Đây là một biến chứng khá nặng nề, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Xương được cấp máu nuôi dồi dào nên có thể làm chảy máu và mất lượng máu đáng kể. Nếu chẳng may gãy xương chậu có thể gây mất 1.5 lít máu, xương đùi có thể mất khoảng 1 lít máu. Vì vậy, cần phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm vùng xương gãy.

Cần làm gì khi bị gãy xương?

Sơ cứu ban đầu rất quan trọng. Điều này còn hỗ trợ cho việc điều trị và lành xương sau này. Có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào trên cơ thể. Mỗi vùng xương gãy sẽ có những cách sơ cứu chuyên biệt. Tuy nhiên, với những người không chuyên, nắm được nguyên tắc cơ bản là quan trọng.

Nguyên tắc cơ bản khi sơ cứu là phải bất động, cố định vùng xương gãy. Vì di động nơi xương gãy gây đau, gây chảy máu và tổn thương mô mềm, thần kinh, mạch máu hơn nữa. Điều này có thể làm việc điều trị trở nên phức tạp hơn.

Bó bột khi bị gãy chân
Bó bột khi bị gãy chân

Một số cách sơ cứu khi bị gãy xương: 

 • Điều đầu tiên là bạn cần lấy lại bình tĩnh, trấn an tinh thần. Bấm 115 để gọi cấp cứu. Kêu gọi sự giúp đỡ từ những người xung quanh là rất cần thiết. Trong thời gian chờ cấp cứu, có thể sơ cứu vùng xương gãy đơn giản.
 • Không di chuyển bệnh nhân khi chưa có phương tiện an toàn. Ví dụ như: xương sọ, gãy đốt sống, xương chậu…
 • Chú ý các trường hợp có vết thương chảy máu. Dùng băng gạc sạch ấn chặt vào vùng vết thương đang chảy máu. Khi vết thương hết chảy máu thì băng vết thương lại.
 • Không được tự ý kéo thẳng chi gãy.
 • Xương gãy cần được cố định, nâng đỡ để hạn chế di động ổ gãy. Dụng cụ sử dụng để cố định xương có thể là thanh gỗ, bìa cứng, bao cát… Thường phải cố định cả hai khớp phía trên và phía dưới vùng xương gãy.
 • Trong trường hợp gãy xương đòn, xương vai, có thể chỉ cố định đơn giản bằng dây đeo cổ.
 • Nếu được, ổ gãy nên để cao hơn vị trí trái tim để hạn chế mất máu.
 • Có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng vùng xương gãy. Không được chườm đá trực tiếp lên da. Hãy bọc đá trong một chiếc khăn hoặc mảnh vải rồi chườm lên da.
 • Không được ăn uống gì cho đến khi gặp bác sĩ vì có khi cần phải mổ cấp cứu.

Các phần xương mới hình thành xung quanh phần bị gãy và làm lành vết thương.

Phẫu thuật đôi khi cũng cần thiết để điều trị gãy xương. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chỗ gãy, gãy “hở” hay “kín” và xương nào gãy.

Các bác sĩ sử dụng một loạt các phương pháp để điều trị gãy xương, bao gồm:

 • Băng bột cố định: bột thạch cao hoặc sợi thủy tinh đúc là loại phổ biến nhất trong điều trị gãy xương vì hầu hết các xương vỡ có thể tự lành một khi chúng đã thay đổi vị trí. Một khuôn bột dùng để giữ cho các đầu gãy ở vị trí thích hợp trong khi vết nứt tự lành;
 • Nẹp cố định: các khuôn bột hoặc nẹp sẽ hạn chế hoặc “kiểm soát” chuyển động của khớp gần đó. Cách điều trị này khá tốt cho một số loại gãy xương nhưng không phải tất cả;
 • Kéo liên tục: lực kéo thường dùng để sắp xếp lại một hay nhiều xương bằng lực nhẹ, liên tục và ổn định;
 • Cố định ngoài: trong loại phẫu thuật này, bác sĩ thường đặt đinh kim loại hoặc ốc vít vào phía trên và dưới xương gãy ở. Các đinh hoặc ốc vít kết dính với một thanh kim loại bên ngoài da để giữ các xương ở vị trí thích hợp trong khi chúng tự lành.Trong trường hợp xuất hiện tổn thương nặng ở da và mô mềm xung quanh chỗ gãy, bác sĩ sẽ dùng một vật cố định bên ngoài cho đến khi người bệnh có thể phẫu thuật được;
 • Mổ hở và cố định trong: trong phẫu thuật này, bác sĩ sẽ tái định các mảnh xương về vị trí bình thường và sau đó giữ chúng với các ốc vít đặc biệt hoặc các tấm kim loại ở bề mặt ngoài xương. Bác sĩ cũng có thể sắp xếp lại các mảnh vỡ bằng cách đặt một thanh kim loại vào khoang tủy ở trung tâm xương.
Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm phục hồi xương bị gãy
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm phục hồi xương bị gãy

Những thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống có thể hạn chế diễn tiến của gãy xương

Ai cũng mong muốn mình có một cơ thể khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn đang trong tình trạng gãy xương thì hãy luôn giữ cho tình thần mình được ổn định và thư giãn nhất. Không nên đi lại, hoạt động nhiều ảnh hưởng đến phần xương bị gãy. Vì gãy xương thường để lại nhiều di chứng như rối loạn phát triển xương, phần xương bị yếu đi, hoạt động kém hơn người bình thường.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp băng bột, người bệnh phải chủ động tự chăm sóc bột tại nhà:

 • Tránh để bột tiếp xúc trực tiếp với nước.
 • Chi gãy cần được nghỉ ngơi mới lành xương được.
 • Cần được hướng dẫn khi di chuyển như tập đi nạng đúng cách.
 • Không mang vật nặng, không lái xe khi chưa lành hẳn.
 • Cần khám bác sĩ ngay khi thấy đầu ngón chân, tay bị ê buốt, sưng tím.
 • Nếu bị ngứa trong bột tuyệt đối không được chọc vật nhọn vào. Trường hợp này chỉ cần thổi một luồng gió vào (như máy sấy tóc).
 • Bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng chưa hàm lượng canxi cao, magie, chất kẽm, nhiều photpho: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, dầu thực vật, mỡ cá, cơm, khoai củ,..

Để xương mau hồi phục, bạn cũng cần bổ sung thực phẩm bảo vệ cho xương khớp nhờ Bi-JCare mà xương của bạn phục hồi nhanh chóng hơn. Trong Bi-JCare được các chuyên gia hàng đầu đến từ Mỹ nghiên cứu ra các hoạt chất Glucosamin-HCL kết hợp Boswellia Extrac, Collagen type II, Methyl sulfonyl methane (MSM), Chondroitin sulfat, Hyaluronic acid, Ginger Root Powder giúp tái tạo ra các dịch nhờn bôi trơn các khớp, phục hồi  và liên hết sự linh hoạt cơ – gân – khớp. Có như vậy, xương bạn mới mau chóng phục hồi và lành hẳn

Bi-Jcare là một công thức đặc biệt đáp ứng được nhu cầu cấp thiết trong công tác phòng chống và chữa trị các bệnh lý xương khớp ngày càng gia tăng. Sản phẩm đã nhiều năm nghiên cứu và kiểm nghiệm thành công và được cục quản lý dược, bộ y tế FDA Hoa Kỳ chứng nhận và công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được lưu hành trên thị trường Mỹ nhiều năm nay.

 

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Ngay sau khi bị chấn thương, lập tức đến nhanh cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ làm thủ tục xét nghiệm. Không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến vùng bị gãy xương cũng như sức khỏe người bệnh.

Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ tăng nặng của bệnh và giúp bạn mau chóng hồi phục sức khỏe.


Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn về bài viết này thông qua việc để lại bình luận ở dưới đây. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ ngay nhé. Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ hotline: 0978.307.072

One thought on “Khả năng gãy xương có liên quan đến lứa tuổi không ?

 1. Pingback: Gai gót chân có chữa khỏi được không ? | thoaihoaxuongkhop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *