Hiện tượng giãn dây chằng đầu gối là như thế nào ?

Giãn dây chằng đầu gối là một hiện tượng bị căng, kéo giãn quá mức giữa 2 khớp xương ở gối. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chần chừ không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như đứt dây chằng, thoái hóa khớp, hoại tử xương, thậm chí là bại liệt và ung thư xương.

Giãn dây chằng là gì 

Dây chằng là các cơ bao quanh các khớp xương có nhiệm vụ cố định và bảo vệ đầu khớp. Khi bị giãn dây chằng là hiện tượng dây chằng nối giữa 2 khớp xương bị căng, kéo giãn quá mức gây đau đớn, sưng khớp, vận động đi lại khó khăn.

Giãn dây chằng đầu gối là tình trạng căng giãn quá mức của dây chằng, cấu trúc có nhiệm vụ kế nối các xương lại với nhau. Ở đầu gối giãn dây chằng là khi có tổn thương các cấu trúc dây chằng trong khớp gối và các dây chằng bám lên xương đùi và xương chày.

Giãn dây chằng đầu gối
Giãn dây chằng đầu gối

Hệ thống dây chằng ở gối

Đầu gối có 4 hệ thống dây chằng chính. Hai trong số đó giúp giữ vừng ở phía trước và sau. Hai dây chằng còn lại có nhiệm vụ giữ gối vừng khi cử động sang hai bên

 • Dây chằng chéo trước 
 • Dây chằng chéo sau
 • Dây chằng giữa gối
 • Dây chằng bên gối
Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu chần chừ không điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như đứt dây chằng, thoái hóa khớp, hoại tử xương, thậm chí là bại liệt và ung thư xương.

Nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối là hậu quả của nhiều nguyên nhân:

– Chấn thương khi chơi thể thao, xoay người chuyển tư thế quá nhanh, chân bị xoắn vặn đột ngột, nhảy quá cao và tiếp đất với chân trụ không vững, thường gặp ở các môn bóng đá, thể dục dụng cụ, nhảy xa, nhảy cao…

– Vận động thường ngày không đúng cách, chạy nhảy sai tư thế hoặc bị va đập mạnh.

– Với người cao tuổi, quá trình lão hóa xảy ra, kéo theo dây chằng khớp gối dễ bị tổn thương.

– Các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp có thể làm tổn hại các bộ phận liên quan khớp gối, trong đó có dây chằng.

Dấu hiệu nhận biết giãn dây chằng ở đầu gối

Phụ thuộc vào dây chằng nào giãn mà có những triệu chứng khác nhau:

 • Giãn dây chằng chéo trước, triệu chứng có thể là tiếng “Cộp” tại thời điểm chấn thương và cảm thấy gối lỏng lẻo sau đó.
 • Đối với dây chằng chéo sau thì triệu chứng có thể là đau phía sau gối, đau tăng thêm ở tư thế gối quỳ
 • Còn đối với dây chằng bên gối và gối giữa thì triệu chứng có thể là đầu gối như bị khóa về hướng ngược lại và đau nhiều sau chấn thương

Hầu hết bệnh nhân cảm nhận thấy các triệu chứng sau khi giãn dây chằng gối:

 • Sưng đỏ: Khi một dây chằng ở gối bị thương, bạn có thể bị chảy máu bên trong khớp gối, dẫn đến sưng đầu gối. Mức độ sưng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích
 • Yếu gối :Tình trạng này có thể khiến bạn đi khập khiễng và phụ thuộc vào mức độ tổn thương dây chằng. Bạn vẫn có thể đứng nếu chỉ chấn thương một chút ở dây chằng đầu gối
 • Bầm tím : Đôi khi các vết thâm có thể xuất hiện ở đầu gối, nhưng không phải lúc nào cũng có.
 • Đau nhức : mức độ đau có thể phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thương tích ở đầu gối
 • Cứng gối : Khi dây chằng bị rách, bạn có thể bị suy giảm khả năng vận động nghiêm trọng.
 • Co thắt cơ xung quanh

Hiện tượng giãn dây chằng đầu gối là như thế nào ?

Hiện tượng giãn dây chằng đầu gối
Hiện tượng giãn dây chằng đầu gối

Cấu tạo của khớp gối bao gồm: xương, sụn, bao khớp, dịch khớp, gân, các đầu cơ, dây chằng, các dây thần kinh đi ngang qua và các đầu mút dây thần kinh… Khớp gối có vai trò nâng đỡ cơ thể vững chắc, chịu một lực rất lớn với trọng lực gần như toàn bộ cơ thể (từ khớp gối trở lên). Sự vững chắc và linh hoạt của khớp gối được đảm bảo bởi dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau. Trong đó, dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất, nghĩa là giãn hoặc đứt. Tình trạng dây chằng bị kéo giãn nhưng không đứt hẳn xảy khá phổ biến.

Trong giai đoạn đầu, người bệnh thấy đau nhức, khó chịu, đầu gối sưng và bầm tím, hạn chế vận động.

Sau một thời gian xuất hiện hiện tượng teo cơ tứ đầu đùi (cơ nằm phía trước đùi). Khi đó, sự liên kết giữa xương đùi và xương chày trở nên lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng gối không vững (lỏng gối), biểu hiện qua các triệu chứng:

– Dễ vấp ngã khi đi nhanh hoặc chạy nhanh, mất cảm giác bám đường.

– Đôi khi bị kẹt khớp ở một tư thế nào đó, phải gập duỗi gối mới về lại bình thường.

– Khó điều khiển chân như mong muốn, nhất là khi đi dốc hoặc cầu thang.

– Khó khăn khi chơi thể thao, lực chân không còn mạnh và chính xác như trước.

Giãn dây chằng đầu gối có gây biến chứng không?

Nếu người bệnh chủ quan không điều trị sẽ khiến đầu gối bị tổn thương nghiêm trọng:

Đứt dây chằng: Dây chằng bị giãn, nếu hoạt động quá mức có thể gây đứt, khả năng khả năng vận động của khớp yếu hơn, quá trình nhận và truyền lực từ bên ngoài bị hạn chế.

Tổn thương sụn chêm: Sụn chêm là phần bọc ngoài cùng của xương chày và ổ khớp gối. Liên kết ở các đầu xương lỏng lẻo khiến mâm chày di động, gây chèn ép sụn chêm, dẫn tới biến dạng hoặc rách. Khi đó, bề mặt sụn không còn trơn mà có rãnh vỡ, ma sát mạnh gây đau.

– Thoái hóa khớp: Tình trạng lỏng khớp gối do giãn dây chằng nếu kéo dài sẽ làm tổn thương phần xương sụn ở khoang trong, khoang ngoài hoặc bánh chè, ảnh hưởng chức năng vận động của khớp.

Chẩn đoán giãn dây chằng đầu gối

Chẩn đoán giãn dây chằng đầu gối
Chẩn đoán giãn dây chằng đầu gối

Đề chẩn đoán được giãn dây chằng đầu gối các phương pháp thăm khám sẽ được thực hiện bởi bác sĩ để kiểm tra độ vững chắc và mức độ căng giãn của từng nhóm dây chằng.

Khi chấn thương gối, hãy đến khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Đặc biệt nếu bạn không thể đứng dậy đi lại vì đau gối sau chấn thương hoặc cảm thấy khớp gối lỏng lẻo.

Đôi khi việc sử dụng các phương tiện hình ảnh học là cần thiết. Thường bệnh nhân được thực hiện chụp X-Quang để phát hiện các tổn thương xương nếu có. Tuy nhiên nếu cần khảo sát thêm các cấu trúc dây chằng và mô mềm cần đến những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại hơn.

Để chẩn đoán được mức độ nặng nhẹ của giãn dây chằng, các bác sĩ dùng cách phân độ mức độ trầm trong theo 3 cấp. Theo đó căng dây chằng quá mức được xếp độ 1, căng dây chằng quá mức kèo với rách một phần được xếp độ 2 và dây chằng rách hoàn toàn được xếp độ 3 cũng là độ nghiệm trọng nhất.

Cách điều trị giãn dây chằng đầu gối

Sau chấn thương, người bệnh rất khó để xác định mức độ tổn thương của dây chằng. Lúc này, chỉ có thể xử trí bằng cách chườm đá lạnh có bọc vải hoặc nilong để giảm đau, phù nề và hạn chế chảy máu (không chườm đá lạnh trực tiếp lên da vì có thể làm phỏng lạnh). Nếu đang hoạt động cần dừng lại ngay, nằm yên tại chỗ, kê cao chân, cố định khớp.

Tuyệt đối không chườm nóng, sử dụng các loại cao vì càng làm cho đầu gối sưng hơn, dây chằng và cơ bị căng, khó co về trạng thái bình thường.

Lưu ý, bệnh nhân và người nhà không được tự chẩn đoán hoặc điều trị nếu không có chuyên môn. Một số trường hợp giãn dây chằng nhẹ thấy có thể tự phục hồi nên đã chủ quan không đi khám, nhưng 1 – 2 tháng sau đó bị tái phát trở lại, vận động càng khó khăn hơn. Chưa kể nếu không được hướng dẫn tập luyện phục hồi đúng cách, sụn chêm càng sưng to, tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Vì vậy, dù tổn thương nặng hay nhẹ, người bệnh cũng cần đến ngay cơ sở y tế đầy đủ trang thiết bị hiện đại để thăm khám và có hướng điều trị đúng đắn.

Để giảm nguy cơ mắc nên :

 • Tuân thủ đúng kỹ thuật khi tập luyện thể dục thể thao
 • Khởi động trước khi tập luyện
 • Có biện pháp bảo vệ khớp gối bằng các dụng cụ hỗ trợ nếu có thể
 • Tập luyện điều độ phù hợp với điều kiện của mỗi người.
 • Không nên thay đổi động tác hoặc tư thế khớp gối một cách đột ngột

Giãn dây chằng đầu gối chúng ta có thể bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bi-JCare có chứa Glucosamin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các sụn khớp khỏe mạnh của cơ thể. Ở dạng dược phẩm, glucosamin được dùng để hỗ trợ gân – cơ – khớp, đặc biệt là ở vùng đầu gối giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp nhẹ và trung bình.

Trong bệnh này, các sụn – là các vật liệu có tính chất đàn hồi tạo thành lớp đệm cho các khớp xương trở nên cứng và mất độ đàn hồi. Nó làm cho các khớp xương dễ bị thương tổn và dẫn đến đau, sưng, khó cử động. Việc dùng glucosamin để tái tạo và sửa chữa các sụn khớp là rất cần thiết

Sản phẩm Bi-JCare được sản xuất bởi một trong những hãng dược phẩm uy tín hàng đầu của Mỹ: Bio-Care Lab .Được Bộ Y Tế cấp phép cho BNCMedipharm, Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa nhập khẩu trực tiếp và ký phân phối độc quyền tại Việt Nam. 

Cách chữa giãn dây chằng hiệu quả tại nhà

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Bạn cần hạn chế vận động mạnh, chạy nhảy và hãy nghỉ ngơi thư giãn để giảm bớt tổn thương đến dây chằng, giảm được cơn đau.

Tùy nhiên, đừng nên nằm im một chỗ, ngồi nhiều mà thỉnh thoảng cũng nên đi lại, xoa bóp nhẹ các khớp. Nếu nằm nhiều thì các mạch máu, cơ và dây chằng bị chèn ép sẽ gây đau nhiều hơn.

Có thể tham khảo thêm các bài yoga hồi phục giãn dây chằng lưng, chân, đầu gối… theo hướng dẫn của các chuyên gia để tăng cường độ dẻo dai của các dây chằng, tăng cường lưu thông máu.

Chườm nóng hoặc lạnh

Với cách chườm nóng hoặc lạnh giúp co giãn tĩnh mạch, làm giảm triệu chứng đau hiệu quả

Uống thuốc

Trong trường hợp bị tổn thương nặng, đau nhiều thì bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bạn, có thể dùng thuốc tây, đông y để điều trị.

Xoa bóp

Xoa bóp cũng là biện pháp giảm đau hiệu quả sẽ tác động trực tiếp vào các huyệt, đẩy thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu

Có thể sử dụng một số loại tinh dầu thơm để massage nhẹ nhàng vùng bị giãn dây chằng giúp tăng lưu thông của hệ thống bạch huyết, giảm đau và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra.

Tập Yoga phụ hồi giãn dây chằng

Tập Yoga mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể, tăng cường sự dẻo dai, mềm mại, săn chắc cho cơ bắp, dây chằng, điều trị bệnh xương khớp rất hiệu quả

Đối với người bệnh bị giãn dây chằng nên tập Yoga để cải thiện cơ bắp, ngăn ngừa viêm, lão hóa xương khớp, dây chằng được phục hồi nhanh hơn, giảm bớt đau đớn.

baner xuong khop 2
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng Bổ Xương Khớp Bi-JCare

                                                    >>>> ĐẶT MUA NGAY TẠI ĐÂY  <<<<

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *