5 Yếu tố dẫn dến Thoái Hóa Cột Sống Cổ

Thoái hóa cột sống cổ thường gặp ở người cao tuổi thường xuyên ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người mắc bệnh. Thoái hóa cột sống cổ xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên cộng thêm một số yếu tố như chấn thương hay các thói quen xấu trong sinh hoạt thường ngày. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách khắc phục cũng như phòng chống để không xảy ra tình trạng thoái hóa cột sống cổ.

Thoái hóa cột sống cổ là gì?
Thoái hóa cột sống cổ là gì?

1. Thoái hóa cột sống cổ là gì ?

Con người có 7 đốt sống cổ ( được ký hiệu C1 – C7 ). Từ đốt sống C2 trở xuống, giữa hai đốt sống có các địa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh đốt sống có các dây chằng, gân cơ bám vào. Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh biểu hiện bằng các cơn đau, co cứng khớp cổ. 

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa cột sống cổ và lưng không chỉ ở những người già mà còn ở cả những người trẻ thường làm việc trong văn phòng, ít vận động hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Các dấu hiệu điển hình của bệnh có thể dễ nhận thấy là cổ cứng nhắc khó xoay chuyển kèm với dấu hiệu đau, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân… Thoái hóa cột sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

2. Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ là sự suy giảm chức năng, biến đổi về cấu trúc của các bộ phận cấu thành cột sống, có thể gây đau đớn hoặc cản trở vận động của bệnh nhân. Thoái hóa cột sống một khi đã khởi phát thì diễn biến sau đó sẽ rất nhanh, thường xuyên tái phát gây khó chịu và giảm chất lượng cuộc sống người bệnh. 

Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ
Nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống cổ

Nguyên nhân gây Thoái hóa cột sống cổ thường gặp ở :

 • Người có công việc luôn đòi hỏi phải ngồi lâu, cúi nhiều (lái xe, công tác văn phòng…), ngửa nhiều hoặc thường xuyên mang vác nặng trên đầu (đội vật nặng) hay ngồi nhiều giờ trước màn hình vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu…Các động tác này sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cột sống cổ, làm biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương cột sống. 
 • Ở người cao tuổi do ít vận động, nằm một tư thế, ăn uống thiếu chất làm cho vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động hoặc khi nằm chỉ giữ nguyên một tư thế làm cho máu ít lưu thông, các tổ chức nuôi dưỡng kém. 
 • Ngoài ra còn có thể do tư thế ngủ (chỉ nằm một hoặc hai tư thế, dùng gối không phù hợp, không có thói quen chuyển mình…). 
 • Thoái hóa cột sống cổ có thể do viêm khớp cổ mạn tính kéo dài, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp

3. Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ 

Nhìn chung, người bệnh có các cảm giác đau, mỏi, nhức khó vận động vùng cổ là biểu hiện thường thấy nhất ở bệnh nhân mắc phải căn bệnh này. Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ và cột sống lưng luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, khó chịu ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn.

Người bệnh không thấy có cảm giác khác thường nhưng sau đó, những triệu chứng sau:

 • Các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
 • Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới tư thế đầu cổ, “tư thế vẹo cổ”, tư thế sái cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
 • Khi vận động cổ thì bị đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, đau lan lên đầu, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả hai bên. Trong một số ít những trường hợp, mất cảm giác khéo léo của tay, đôi khi cánh tay và bàn tay có thể bị tê liệt.
 • Có trường hợp bệnh nhân khi gặp không khí lạnh tràn về (trở trời) kết hợp với một tư thế nằm không thuận lợi ban đêm có thể gây cứng cổ sáng hôm sau. Người bị cứng cổ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi. Có người đau ê ẩm vùng gáy hoặc cả mảng đầu sau, rồi lan sang mảng đầu bên phải. Một số khác đau liên tục, không quay đầu sang trái hay sang phải được mà phải xoay cả người…
 • Dấu hiệu Lhermitte: Còn được gọi là triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ đa xơ cứng hay hiện tượng ghế thợ cắt tóc. Đó là cảm giác khó chịu đột ngột như luồng điện đi xuống cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân. Biểu hiện này mạnh hơn khi bạn cúi cổ về trước, nó có thể nhanh chóng kết thúc hoặc kéo dài một cách đáng sợ.
Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ
Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

4. Thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm không ?

Thoái hóa cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến của xã hội. Thoái hóa cột sống cổ không chỉ ở những người cao tuổi mà còn ở cả những người trẻ tuổi thường làm việc trong văn phòng, ít vận động cơ thể hoặc phải cúi nhiều là bệnh thường gặp ở những người phải sử dụng nhiều động tác ảnh hưởng đến vùng đầu cổ. Thoái hóa cột sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong lao động cho người bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh đều gặp cả hai giới nam và nữ gần như ngang nhau.

Những làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề). Những người dễ bị thoái hóa cột sống cổ nhất là người đi cày, thợ cấy (thoái hóa cột sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ sơn trần, thợ trát vách, diễn viên xiếc…

Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với những người làm việc trong văn phòng. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.

Người cao tuổi cũng là một đối tượng nguy cơ cao. Thoái hóa cột sống cổ thường xuất hiện ở người đã qua tuổi trung niên (40 – 50 tuổi) Ở những người cao tuổi, do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh hơn ở người trẻ tuổi. Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh

5. Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ 

Chẩn đoán thoái hóa cột sống cổ dựa vào thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng sau:

Khám lâm sàng

 • Kiểm tra tầm vận động của cột sống cổ
 • Kiểm tra các phản xạ và sức cơ ở hai tay để phát hiện các tác động của thoái hóa lên các dây thần kinh hoặc tủy sống.

Chỉ định các xét nghiệm

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh có thể cung cấp thông tin chi tiết phục vụ cho chẩn đoán cũng như điều trị.  Có thể thực hiện các phương pháp sau:

 • X-quang cột sống cổ: X-quang có thể cho thấy những bất thường, chẳng hạn như gai xương, cầu xương là dấu hiệu trực tiếp của thoái hóa cột sống cổ. X-quang cổ cũng có thể loại trừ các nguyên nhân hiếm gặp và nghiêm trọng hơn đối với đau cổ và cứng khớp, chẳng hạn như khối u, nhiễm trùng hoặc gãy xương.
 • Chụp CT. Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn, đặc biệt là các tổn thương xương ở mức độ rất nhỏ.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): MRI có thể giúp xác định chính xác các khu vực nơi dây thần kinh có thể bị chèn ép.

Xét nghiệm chức năng thần kinh

Có thể thực hiện thêm các xét nghiệm để xác định xem các tín hiệu thần kinh có truyền đúng đến các cơ không. Các xét nghiệm chức năng thần kinh bao gồm:

 • Điện cơ (Electromyography). Thử nghiệm này đo hoạt động điện trong dây thần kinh khi cơ bắp ở tay đang co và khi nghỉ ngơi.
 • Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Các điện cực được gắn vào da phía trên dây thần kinh cần nghiên cứu. Sau đó cho một dòng điện nhỏ truyền qua dây thần kinh để đo cường độ và tốc độ của tín hiệu thần kinh.
Chẩn đoán bệnh
Chẩn đoán bệnh

6. Những người mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ 

Các yếu tố nguy cơ của bệnh thoái hóa cột sống cổ bao gồm:

 • Tuổi: Người cao tuổi là một đối tượng nguy cơ cao. Thoái hóa cột sống cổ thường xuất hiện trên những người ở  tuổi trung niên (40 – 50 tuổi), do quá trình lão hóa các đĩa liên đốt, các thân đốt do tưới máu kém nên dễ xuất hiện bệnh.
 • Nghề nghiệp: Những làm việc ở tư thế cúi, cử động nhiều ở vùng đầu cổ, cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và thâm niên lao động (tuổi nghề). Những người dễ bị thoái hóa cột sống cổ nhất là người đi cấy, thợ cấy (thoái hóa cột sống cổ và đốt sống lưng), thợ cắt tóc, nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ sơn trần, thợ trát vách, diễn viên xiếc. Đây cũng là bệnh thường gặp nhất đối với những người làm việc trong văn phòng. Nhân viên văn phòng là một trong những đối tượng có khả năng mắc chứng bệnh này cao nhất do thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động, ít thời gian nghỉ ngơi.
 • Chấn thương cổ. Chấn thương cổ trước đây xuất hiện làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ.
 • Yếu tố di truyền: Những người có người thân từng mắc căn bệnh này cũng có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn những người trong gia đình không có người bị bệnh.
 • Hút thuốc: Hút thuốc có liên quan đến tăng đau cổ.

7. Các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống cổ 

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc Tây

Thuốc chống viêm không steroid được sử dụng rộng rãi là aspirin và ibuprofen. Các loại thuốc này được dùng để điều trị các triệu chứng như: Đau đầu, Giảm đau nhứ, Chấn thương mô mềm như bong gân, Nhiễm trùng, Cảm lạnh thông thường hoặc cảm cúm, sốt

Thuốc NSAIDs điều trị hiệu quả một số bệnh:

+ Viêm khớp, viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp

+ Đau lưng, đau mỏi cổ do thoái hóa cột sống hay các bệnh xương khớp khác gây ra.

Khi đốt sống cổ có dấu hiệu lão hóa nhiều bác sĩ kê đơn các liều thuốc tây để giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu người bệnh tùy tiện sử dụng thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ quá liều sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, khiến thuốc không phát huy hết tác dụng cho các lần dùng sau.

Đồng thời, lạm dụng thuốc cũng sẽ kéo theo các tác dụng phụ ngoài ý muốn như ảnh hưởng đến tim, thận, gan,… Thói quen dùng thuốc tây liên tục sẽ khiến tình trạng sức khỏe của người bệnh trở ngày càng trở nên yếu hơn.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc Đông Y

 • Bài thuốc bạch hổ quế chi thang gia giảm

Bài thuốc bạch hổ quế chi thang gia giảm chữa thoái hóa cột sống cổ thể phong hàn. Triệu chứng điển hình của thể phong hàn là đau nhức vùng cổ vai gáy, cứng gáy, đau lưng trên, đau đầu, cử động khó khăn. Bên cạnh đó, thể bệnh này còn khiến người bệnh bị tê bì chân tay, mỏi phần vai cánh tay, tay không có sức. Thể phong hàn thường xảy ra khi trời lạnh nên người bệnh thường kèm theo chứng sợ lạnh.

Với thoái hóa cột sống cổ thể phong hàn, Đông y sử dụng bài thuốc Quế chi gia cát căn thang gia giảm nhằm tán hàn, khu phong và thông kinh hoạt lạc.

Nguyên liệu sử dụng cho bài thuốc bao gồm: 3 quả đại táo, mộc qua, bạch thược, xương truật, quy đầu, quế chi và xuyên khung mỗi thứ 9g, cam thảo 6g, sinh khương và tam thất mỗi thứ 3g, cát căn 15g.

Cách dùng: Sắc mỗi ngày 1 thang, chia nước sắc thành 3 lần uống và sử dụng hết trong ngày. Dùng liên tục bài thuốc trong vòng 10 ngày và có thể lặp lại nếu cơn đau tái phát.

Khi bị thoái hóa cột sống cổ thể phong hàn, nên giữ ấm cơ thể, hạn chế vận động mạnh và di chuyển ngoài trời nếu không cần thiết.

 • Bài thuốc Đông y trị thoái hóa cột sống cổ thể hàn đờm

Triệu chứng thường gặp của thể hàn đờm là tình trạng đau lan xuống lưng vai, đầu và gáy, đầu nặng, chóng mặt và choáng. Ngoài ra, người bệnh có thể trạng yếu, chân tay không có sức, hông và ngực đầy tức, thường xuyên buồn nôn, nôn mửa, rêu lưỡi mỏng và trắng nhạt.

Để giải thể hàn đờm, cần sử dụng bài thuốc có tác dụng thông kinh hoạt lạc, hoạt huyết, trừ thấp và hóa đờm.

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Trần bì và chỉ thực mỗi thứ 8g, quế chi, phòng phong, xương truật, xuyên khung, hoàng cầm, cốt toái bổ và khương hoạt mỗi thứ 12g, bạch linh và đẳng sâm mỗi thứ 16g, táo 3 quả và cam thảo 6g.
 • Thực hiện: Sắc uống hàng ngày. Uống liên tục cho đến khi triệu chứng thuyên giảm hẳn.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng cây thuốc nam

Loại cây chữa thoái hóa cột sống cổ
Loại cây chữa thoái hóa cột sống cổ

Ngoài ra, bài thuốc nam còn không mang lại tác dụng phụ, không gây hiện tượng kháng thuốc, đặc biệt an toàn cho sức khỏe của người bệnh. Duy trì việc uống các bài thuốc nam thường xuyên sẽ giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt lên từng ngày, nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Một vài vị thuốc thường được dùng đó là cây chìa vôi, cây mật gấu, lá tía tô, lá lốt, tỏi,…

Chữa bằng ngải cứu

Trong đông y, ngải cứu là một vị thuốc được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Đặc biệt, trong ngải cứu có chứa 0,34% tinh dầu giúp giảm đau, kháng viêm rất tốt. Do đó, ngải cứu thường được sử dụng trong các bài thuốc nam chữa thoái hóa cột sống cổ.

+/ Đắp thuốc – Nguyên liệu: Ngải cứu (20g), 1 nắm muối hạt trắng, 1 miếng vải mỏng

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Phơi ngải cứu ra nắng cho tới khi tái, muối rang khô.
 • Bước 2: Sau đó, cho muối và ngải cứu sao vàng trên chảo nóng với lửa nhỏ khoảng 3 phút.
 • Bước 3: Cho hỗn hợp trên vào miếng vải mỏng, chườm nhẹ lên vùng cổ bị đau khoảng 30 phút.

+/  Bài thuốc uống- Nguyên liệu: 300g ngải cứu, 2 thìa mật ong

Cách thực hiện: 

 • Bước 1 :Rửa sạch ngải cứu để ráo, xay hoặc giã nát.
 • Bước 2: Bạn lọc bỏ bã, lấy phần nước cốt ngải cứu.
 • Bước 3: Cho 2 thìa mật ong vào nước ngải cứu và uống, người bệnh uống 2 lần/ngày liên tục trong 15 ngày.

Chữa bằng cây mật gấu

Theo nghiên cứu y học, cây mật gấu có chữa những thành phần hóa học như β-sitosterol glucoside rabdoserrin A, excisanin A, β-sitosterol,… có tác dụng giảm đau, kháng viêm vùng đốt sống cổ bị thoái hóa.

+/ Sắc mật gấu- Nguyên liệu: 30g cây mật gấu

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Bạn rửa sạch cây mật gấu bằng nước muối để loại bỏ vi khuẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 • Bước 2: Đem cây mật gấu sắc với 1 lít nước trong thời gian khoảng 20 phút.
 • Bước 3: Chắt lấy nước uống, bạn chia làm 3 bữa sáng, chiều, tối để có hiệu quả tốt nhất.

+/ Cây mật gấu kết hợp với bia – Nguyên liệu: 9 lá mật gấu, 1 lon bia

Cách thực hiện: 

 • Bước 1: Bạn rửa sạch lá mật gấu, giã nát hoặc xay nhuyễn ra.
 • Bước 2: Trộn lá mật gấu với bia và uống, bạn chia làm 2 lần sáng và tối.

Chữa bằng cây xấu hổ (cây trinh nữ)

Cây trinh nữ hay còn được gọi với tên dân gian là cây xấu hổ, cây mọc hoang ngoài tự nhiên ở những vùng đất trống. Cây xấu hổ được sử dụng trong một số bài thuốc nam chữa bệnh xương khớp, đặc biệt là thoái hóa cột sống cổ. Do đó, hiện nay có một số nơi đã khoanh vùng trồng thí điểm loại thảo dược này.

Nguyên liệu: 200g rễ cây xấu hổ

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch rễ cây, cát thành từng khúc nhỏ và phơi khô.
 • Bước 2: Đem sắc rễ cây xấu hổ với 500ml nước khoảng 20 phút thì bỏ ra uống.

Chữa bằng đu đủ và mễ nhân

Nguyên liệu: 30g đu đủ , 30g mễ nhân

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Rửa sạch nguyên liệu và cho tất cả vào nồi sắc với một bát nước.
 • Bước 2: Đun với lửa nhỏ cho đến khi mễ nhân chín mềm thì dừng lại, bạn có thể cho thêm ít đường để dễ ăn hơn.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng thuốc dân gian

Nhận thấy sự nguy hiểm của thuốc tây nên nhiều bệnh nhân đã chọn áp dụng các bài thuốc dân gian. Bởi thành phần chính của các bài thuốc này là những dược liệu thiên nhiên nên có mức độ lành tính cao.

Bài thuốc xấu hổ, lá lốt và lá đinh lăng

Bạn hãy lấy cây lá lốt rửa sạch cả thân và rễ, sau đó mang đi cắt nhỏ ra rồi phơi khô. Cây xấu hổ và lá đinh lăng phơi khô, sau đó bạn hãy lấy lá lốt, cây đinh lăng, và cây xấu hổ đem đi đun nước để uống trong ngày. Các cơn đau nhức sẽ nhanh chóng giảm đi.

Bài thuốc lá lốt, cỏ xước và trinh nữ

Cây trinh nữ lấy phần thân, còn các cây như lá lốt, cỏ xước và cây đinh lăng bạn lấy cả cây. Sau đó bạn mang đi rửa sạch, thái nhỏ và sao vàng lên.

Bạn hãy đun thành từng ấm nhỏ để dùng trong ngày, để cho dễ uống bạn cho thêm một ít gừng và một ít cam thảo vào. Bạn hãy uống hàng ngày.

Bài thuốc đắp từ lá lốt, cây chó đẻ, ngải cứu

Mỗi loại thảo dược trên các bạn lấy 300g sau đó đem đi rửa sạch và để ráo nước. Cho tất hỗn hợp các lá vào cối để giã nát hoặc xay nhuyễn. Cho hỗn hợp đã được giã nguyễn lên chảo đảo đều tay với ngọn lửa nhỏ tới khi nóng già thì đổ vào một tấm vải sạch và chườm lên vị trí bị đau ở vùng cổ. Nếu hỗn hợp nguội có thể đổ lại lên chảo và sao nóng tiếp.

Mỗi ngày các bạn nên thực hiện 1 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cách làm này có tác dụng giảm đau và tăng cường khả năng tuần hoàn máu rất tốt. Sau 1 tuần các bạn sẽ cảm nhận được rõ hiệu quả mà chúng đem lại.

Bi-JCare –  Phác đồ toàn diện chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ kể trên được đánh giá là khá an toàn, dễ thực hiện nhưng đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài thì mới thấy hiệu quả. Với sự công nghệ hiện ra đã tìm ra phác đồ toàn diện chữa thoái hóa cột sống cổ với công thức từ thiên nhiên xuất xứ tại Mỹ.

Chuyên gia dược lý hãng Bio-Care Lab kết hợp với nghiên cứu sinh của Việt nam đó là B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare.

Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. Sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Sản phẩm Bi-JCare đã kiểm nghiệm thành công và được cục quản lý dược, bộ y tế FDA Hoa Kỳ chứng nhận và công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được lưu hành trên thị trường mỹ nhiều năm nay. 

Ở Việt Nam, Công ty BNC-medipharm là nơi nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Bi-JCare. Với công dụng vượt trội đặc biệt giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp( viêm khớp gối, viêm khớp cổ tay,.. ) thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm. 

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. 

bi-jcare

Bi-JCare giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp.
>> Giúp điều trị: Thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, giãn dây chằng.
>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.
>> Giúp điều trị viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..
>> Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
>> Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;
>> Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.
>> Tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ….

8. Bài tập thoái hóa cột sống cổ 

Song song với việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh có thể áp dụng các bài tập thoái hóa cột sống cổ sau đây để hỗ trợ liệu trình chữa trị tốt hơn

 • Bài tập gập cổ

Đứng thẳng hai chân rộng bằng vai với mười ngón tay đan vào nhau, lòng bàn tay hướng lên trên ép chặt trước bụng, cổ gập về phía trước.

Bạn nên cố gắng giữ cho cằm chạm vào phần ngực. Tiếp theo, lật lòng bàn tay úp xuống dưới, hai tay duỗi thẳng, ngửa đầu ra sau từ 3-5s. Bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 3-5 lần.

 • Bài tập xoay cổ

Bạn có thể thực hiện bài tập này khi cảm thấy mỏi cổ do đứng hoặc ngồi quá lâu. Tư thế đầu tiên là ngồi thư giãn, cúi thấp cổ, cố gắng đến khi cổ chạm cằm và giữ lưng thẳng. Tiếp theo, nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Thực hiện lại mỗi thao tác khoảng 2 lần, giữ 5 giây đối với mỗi tư thế và dừng lại khi cảm thấy căng cơ cổ.

 • Bài tập lực cân bằng

Đặt 2 tay phía trước trán, tạo thành 1 lực để đẩy đầu về phía sau. Đồng thời, đầu và cổ cũng tạo 1 lực cân bằng chống lại lực của tay, giữ đầu ở vị trí thẳng đứng. Bạn giữ tư thế này trong 10 giây, đến khi khớp cổ thấy mỏi thì từ từ hạ tay xuống và dừng lại. Thực hiện động tác này trong khoảng 5 lần.

 • Bài tập thả lỏng cơ cổ

Với bài tập này, bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày, mỗi khi cảm thấy mỏi cổ. Sử dụng ngón trỏ và 3 ngón còn lại miết nhẹ từ chân tóc đến khu vực cổ, hai vai gáy và ngược lại. Thực hiện động tác liên tục trong khoảng 2-3 phút với lực tay vừa phải nhằm giúp các cơ và khớp cổ được thả lỏng.

Mát xa cổ cũng là một trong những cách giảm đau mỏi cho cổ rất hữu hiệu. Dùng tay phải tìm đốt sống cổ thứ 7 (to hơn các đốt sống khác) và dây xung quanh đốt sống đó. Các động tác có thể làm tại nhà như chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng bên ngoài, làm mềm da, nhất thiết không được vặn, nắn mạnh.

Một số phương pháp tập luyện vận động cổ đơn giản như:

 • Nghiêng cổ sang phải rồi sang trái mỗi bên 10 lần. Cúi cổ về phía trước (cằm tì vào ngực càng tốt), ngửa cổ về phía sau (gáy tựa vào vai) mỗi phía 10-15 lần.
 • Quay cổ: Cúi đầu về phía trước quay cổ về phía vai trái về phía sau, phía vai phải rồi trở lại phía trước. Quay từ từ hết một vòng rồi quay ngược lại, mỗi chiều 5 lần.
 • Nhấc vai: Tự nhấc vai trái rồi đến vai phải mỗi bên 10 lần, sau đó nhấc cả hai vai cùng lúc 10 lần.
 • Xát cổ: Lấy tay phải xát cổ trái từ trên xuống và ngược lại, mỗi bên 15 lần. Xát gáy: Các ngón tay của hai bàn tay đan với nhau ôm vào sau gáy kéo qua kéo lại 10 lần

Ngoài ra, thoái hóa cột sống cổ không thể chữa triệt để mà chỉ có thể hạn chế nó, tốt nhất là bằng các hình thức tập thể dục, thể thao, vận động, và bổ sung các chất làm nhờn khớp. Yoga cũng là một trong những giải pháp cho việc phòng, hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa cột sống cổ và lưng.

9. Cách phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ 

Thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố nghề nghiệp gây nên do đó phòng bệnh có vai trò rất lớn để hạn chế bệnh:

 • Thực hiện xoa bóp, chăm sóc trực tiếp đến vùng cổ thường xuyên, không nên quá gắng sức trong công việc. Cần có thời gian lao động và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế mức tối đa những tác động không tốt đến các đốt sống cổ.
 • Đối với người làm văn phòng, làm việc với máy vi tính, cần tạo lập thói quen bảo vệ sức khỏe ngay tại nơi làm việc, với những động tác luyện tập hay thay đổi tư thế đơn giản, không ngồi ỳ bên máy tính trong thời gian quá dài và kết hợp cùng một chế độ ăn uống khoa học.
 • Ngoài ra, ghế làm việc phải có độ cao phù hợp so với bàn làm việc và với chiều cao của người sử dụng, không  để ghế ngồi quá cao hoặc quá thấp. Khi là việc giữ khoảng cách hợp lý từ tay đến bàn làm việc hay máy tính. Ngoài ra nên sử dụng máy tính có màn hình lớn, tối thiểu là từ 17 inch trở lên giúp các cơ cổ không bị căng, mỏi. Ngồi cách màn hình vi tính 50 – 66 cm và đặt màn hình dưới tầm mắt khoảng 10 – 20 độ là khoảng cách tốt nhất. Không để  màn hình máy tính quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.
 • Khi ngồi gần bàn làm việc nên chỉnh ghế sao cho 2 cẳng tay song song với mặt sàn. Luôn giữ thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng.
 • Khi ngủ hãy thường xuyên thay đổi tư thế, tránh nằm chỉ một hoặc 2 tư thế sẽ rất dễ bị vẹo cổ. Không nên nằm sấp, bởi tư thế này sẽ khiến cho cổ bị gập xuống rất dễ gây nên chứng thoái hóa cột sống cổ. không nên nằm gối đầu quá cao.
 • Để đề phòng hiện tượng “gãy”, trật khớp mỏm đốt sống có thể gây liệt tứ chi hoặc thậm chí tử vong, người bệnh tuyệt đối không được “vặn”, “ấn cổ”. khi nằm, cần có gối đầu với độ dày vừa phải, tránh tư thế quá ưỡn cổ hoặc cúi gấp cổ.

Một số lưu ý:

 • Thay đổi tư thế làm việc khi ngồi làm việc trước màn vi tính, hoặc ngồi xem ti vi kéo dài.
 • Không nên vặn bẻ cổ đột ngột khi thấy mỏi, bởi tất cả các động tác này sẽ làm tăng thoái hóa cột sống cổ.
 • Không nên đội vật nặng trên đầu.
 • Không nên ngồi cúi hoặc gập cổ quá lâu (xem tivi, đọc sách, báo); ngồi tàu xe đường dài cần có phần tựa đầu và tựa lưng.
 • Khi luyện tập thể dục nhẹ nhàng và xoa bóp cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Khi thấy đau đầu, cổ, gáy lan xuống cánh tay, liệt yếu tứ chi, không nên đi bấm nắn vặn vẹo mạnh dễ gây ra những tổn thương nghiêm trọng mạch, dây thần kinh vùng cổ, khi đó cần đi đến các chuyên khoa thần kinh để xác định bệnh chính xác để điều trị.

10. Thoái hóa cột sống cổ nên ăn gì ?

Dưới đây là một số những loại thực phẩm mà người bệnh nên sử dụng để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, giúp duy trì và nuôi dưỡng các hoạt động của hệ xương khớp.

 • Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D và canxi

Để cho xương khớp được chắc khỏe thì cơ thể tuyệt đối không thể thiếu vitamin D và canxi. Vì vitamin D đóng một vai trò hết sức quan trọng để giúp cơ thể có thể hấp thụ và tổng hợp canxi, còn canxi để giúp xương chắc khỏe và dẻo dai.

Vì vậy, người bệnh nên bổ xung các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D như: Các loại hải sản, tôm, cua, hàu,… Sữa, các loại nấm, đậu nành, trứng, ngũ cốc,….

 • Người bị thoái hóa cột sống cổ nên ăn thực phẩm nhiều dưỡng chất Omega 3

Omega – 3 có thể giúp phục hồi quá trình tổn thương do thoái hóa, đồng thời giảm giảm đau, chống viêm hiệu quả. Không những thế Omega – 3 còn giúp xương chắc khỏe và làm giảm quá trình lão hóa tự nhiên của xương khớp.

Một số loại thực phẩm như thịt các loại cá nước ngọt, cá biển như cá ngư, cà hồi,… Có rất nhiều hàm lượng Omega 3.

 • Bệnh nhân nên bổ sung ăn nhiều rau xanh

Các loại rau củ quả, đặc biệt là rau xanh là một trong những nguồn thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Trong rau xanh không chỉ chứa chất xơ, mà còn chứa rất nhiều loại vitamin, dưỡng chất giúp bảo vệ bảo vệ xương khớp nên rau xanh là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Một số loại rau xanh người bệnh có thể bổ xung trong bữa ăn hằng ngày như: Rau cải, rau ngót, súp lơ xanh, rau bí, rau muống,…

 • Ăn nhiều thực phẩm giàu Glucosamine và Chondroitin

Đây là 2 loại dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình tái tạo sụn khớp. Người bệnh có thể bổ sung những chất này từ những món hầm xương ống, xương sườn, sụn bò,…

Những món này có thể giúp cho người bệnh tăng khả năng tái tạo và làm giảm quá trình thoái hóa tự nhiên của xương khớp.

 • Thoái hóa cột sống cổ nên ăn các loại thịt tươi, hải sản

Một số loại thịt rất tốt cho quá trình phục hồi những tổn thương của cột sống và tăng cường sức khỏe cho người bệnh như: Thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, các loại thịt cá nước ngọt,…

Tuy nhiên, bệnh nhân cùng cần lưu ý tránh xa thịt bò và da gà là những thực phẩm dễ gây co cơ, không tốt với các bệnh nhân xương khớp và thoái hóa.

 • Nên ăn nhiều các loại trái cây tươi

Dưa hấu, bơ, cam, xoài, dâu tây, táo, bưởi,… Được biết đến là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày, là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin và chất xơ dồi dào giúp người bệnh có thể ngăn chặn được quá trình lão hóa xương khớp.

11. Thoái hóa cột sống cổ kiêng ăn gì ?

Ngoài những thực phẩm tốt mà bệnh nhân nên ăn thì có một số loại thực phẩm mà người bệnh không nên sử dụng hoặc nên hạn chế dùng như:

 • Kiêng đồ ăn chiên xào, chế biến sẵn

Một số loại đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại thực phẩm chế biến sẵn hầu hết đều là những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo có hại cho cấu trúc của cột sống.

Đặc biệt, một số người có thói quen sử dụng mỡ động vật để chế biến, thậm chí sử dụng lại nhiều lần, điều này làm gia tăng các phản ứng sản sinh và biến chất trong thành phần mỡ động vật, gây tổn hại đến sức khỏe.

 • Hạn chế ăn thực phẩm có Omega 6 cao

Omega 6 được biết đến là một trong những loại axit béo không no tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cái gì nhiều cũng chưa chắc là tốt, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều loại chất này sẽ làm tăng nguy cơ giữ nước, khiến cho máu có thể bị đông trong thành mạch và gây ra tình trạng tê bì cục bộ.

 • Kiêng ăn thực phẩm nhiều đường & muối

Vì việc sử dụng quá nhiều những loại thực phẩm có hàm lượng đường và muối cao có thể khiến cho cơ thể tăng nhanh những triệu chứng viêm, và giảm khả năng hấp thụ canxi của cột sống.

Không chỉ hạn chế sử dụng đường và muối trực tiếp mà bệnh nhân còn phải lưu ý giảm lượng chế biến 2 loại gia vị này trong các món ăn hàng ngày.

 • Tránh xa các chất kích thích

Người bệnh thoái hóa cột sống cổ tuyệt đối không nên sử dụng các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê,… Vì những loại thực phẩm này đều có nguy cơ phá vỡ cấu trúc xương, sụn khớp, đĩa đệm.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần lưu ý không nên thức quá khuya, căng thẳng hoặc để xảy ra tình trạng lo âu kéo dài.

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare

mua-ngay-bi-jcare

3 thoughts on “5 Yếu tố dẫn dến Thoái Hóa Cột Sống Cổ

 1. Pingback: Viêm khớp 20 năm đã khỏi hẳn chỉ với bài thuốc đơn giản từ lá tía tô | thoaihoaxuongkhop

 2. Pingback: Đau vai gáy lâu ngày là bệnh gì | Thoái hóa xương khớp

 3. Pingback: Bị giãn dây chằng bao lâu thì khỏi và giải pháp lành mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *