Chuyên gia tiết lộ chữa Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ mà chúng ta thường chủ quan. Bệnh dễ gặp ở mọi lứa tuổi có thể gây chèn ép, thậm chí teo cơ, bại liệt nếu không phát hiện chữa trị kịp thời. Để tránh biến chứng nghiêm trọng này, các bạn cần hiểu rõ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ – thông tin được chuyên gia tiết lộ từ A đến Z qua bài viết dưới đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bị chèn ép dây thần kinh

1. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì ?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng các đĩa đệm giữa các đốt sống cổ rò rỉ dịch, phình to ra hoặc tách rời khỏi vị trí ban đầu. Điều này có thể gây chèn ép lên rễ thần gây đau đớn và các triệu chứng thoát vị đĩa đệm khác.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ làm ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh, nó còn là căn bệnh phổ biến ở lứa tuổi lao động và người cao tuổi. Hầu hết các trường hợp, bệnh không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, bao gồm liệt nửa người. Do đó, điều trị sớm và đúng phương pháp là cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

2. Cấu trúc và phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ 

a. Cấu trúc 

Cột sống cổ là vị trí thường phải chịu những tác động do sự vận động linh hoạt của đầu cổ. Bất cứ đĩa đệm ở đốt sống cổ nào cũng có thể bị thoát vị, tuy nhiên thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ C5 C6 là phổ biến nhất. Đây là hai đốt sống phải chịu tác động lớn nhất khi cơ thể vận động ở đầu, cổ, vai gáy.

Cấu tạo cột sống cổ gồm 7 đốt từ C1 đến C7
Cấu tạo cột sống cổ gồm 7 đốt từ C1 đến C7

Cấu tạo cột sống cổ gồm 7 đốt từ C1 đến C7, giữa các đốt được nối với nhau bằng một đĩa đệm. Cột sống cổ có chức năng liên kết phần đầu cơ thể với xương sống.

Đĩa đệm gồm 3 bộ phận chính: Nhân nhầy ở giữa, bao xơ và tấm sụn. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tình trạng bao xơ bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài và lệch khỏi vị trí ban đầu, gây chèn ép dây thần kinh tại vùng cổ, khiến người bệnh đau nhức.

Bệnh có thể xuất hiện tại bất kì đốt sống nào, thường gặp nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C5, C6.

b. Phân loại

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh thường gặp và có biến chứng rất nguy hiểm khi có nhiều loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ tùy từng nguyên nhân dẫn đến bệnh mà người ta phân thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là phân loại các bệnh thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ liên quan tới rễ thần kinh và tủy sống:

 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trung tâm chủ yếu chèn ép tủy sống gây ra bệnh lý tủy.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cạnh trung tâm: chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ – tủy.
 • Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên (thoát vị lỗ gian đốt sống): chủ yếu chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo giải phẫu bệnh:

 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mềm : Là thoát vị nhân nhầy thường gặp ở người tương đối trẻ, không có hoặc có ít biểu hiện thoái hóa đi kèm. Loại thoát vị này thường diễn ra cấp tính, có thể sau một chấn thương.
 • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng: Thực ra là các gai xương do thoái hóa, xuất phát từ thân đốt sống hay mỏm móc, thường xảy ra ở người cao tuổi hơn và diễn biến kéo dài hơn. 

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo liên quan với dây chằng dọc sau:

 • Loại 1 : Đĩa đệm ở đốt sống cổ bị phồng lên, vòng sợi chưa bị rách hết, nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi nhưng lệch vị trí.
 • Loại 2 : Lồi đĩa đệm cột sống cổ: Khối thoát vị đã xé rách vòng sợi, nằm ở trước dây chằng dọc sau.
 • Loại 3: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thực sự: khối thoát vị đã chui qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính liền với nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau.
 • Loại 4: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có mảnh rời: có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi đĩa đệm, nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di chuyển đến mặt sau thân đốt sống. Mảnh rơi này thường nằm ngoài màng cứng, nhưng đôi khi lại xuyên qua màng cứng chèn ép tủy.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hiện tượng vỏ bao xơ của một hoặc một số đĩa đệm nằm giữa các đốt sống cổ bị suy yếu gây ra rách, vỡ, nứt dẫn đến việc nhân nhầy bên trong đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Khi đó các đĩa đệm bị thoát vị sẽ bị lệch khỏi vị trí cân bằng mặc định của nó, rễ dây thần kinh xung quanh và tủy sống có nguy cơ cao bị chèn ép và xảy ra triệu chứng đau đớn đối với người bênh.

3. Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là tình trạng có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng thường gặp nhất ở những người ở độ tuổi trung niên trở lên, người lao động nặng làm những công việc khuân vác. Bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khiến cho vùng cột sống cổ phải chịu áp lực lớn.

Yếu tố làm gia tăng bệnh thoát vị đĩa đệm thường do tuổi tác hoặc ảnh hưởng của chấn thương hay tác động lâu dài trong quá trình làm việc sai tư thế.

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra, vỡ ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống. Lão hóa là nguyên nhân phổ biến nhất, khi con người già đi, các đĩa đệm dần mất nước làm giảm đi sự linh hoạt dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Yếu tố làm gia tăng bệnh thoát vị đĩa đệm thường do tuổi tác hoặc ảnh hưởng của chấn thương hay tác động lâu dài trong quá trình làm việc sai tư thế.

4. Dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Một số dấu hiệu nhận biết tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ bao gồm:

 • Đau cổ: Cơn đau có thể xuất hiện ở phía sau hoặc một bên cổ. Cơn đau cơ thể từ nhẹ và chỉ xuất hiện khi người bệnh chạm vào cổ, tuy nhiên đôi khi bệnh cũng có thể dẫn đến một cơn đau nhói nghiêm trọng.
 • Đau xuất chiếu: Đây là tình trạng người bệnh cảm nhận được cơn đau ở vị trí khác cổ. Cơn đau có thể lan tỏa đến vai, cánh tay, bàn tay hoặc các ngón tay. Đôi khi người bệnh cũng có thể cảm thấy nóng rát hoặc có cảm giác như bị điện giật.
 • Hội chứng đau vai gáy: Đây là tình trạng một dây thần kinh bị chèn ép hoặc viêm dẫn đến tê và yếu ở vai, cánh tay, bàn tay hoặc các ngón tay.
 • Cứng cổ: Đau và viêm ở tình trạng thoát vị đĩa đệm có thể hạn chế một số hoạt động cổ và giảm phạm vi chuyển động cổ.
 • Yếu cơ: xảy ra khi đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép lên tủy sống. Cơ chân bị suy yếu đi và sau đó là cơ tay dẫn đến bệnh nhân đi đứng không vững, di chuyển với dáng đi siêu vẹo. Yếu cơ còn có thể kéo dài và tăng cao, khi đó người bệnh sẽ lộ rõ những thớ cơ bắp ở vùng bắp chân và đùi rung lên mạnh mẽ những lúc gắng sức để hoạt động.
 • Vận động bị hạn chế: những cử động ở cánh tay với cổ khi thực hiện sẽ rất khó khăn, đặc biệt là những động tác giơ tay lên cao, đưa tay ra đằng sau lưng, quay cổ hoặc cúi ngửa. Bắp chân thường sẽ bị cứng khi người bệnh thoát vị đĩa đệm cổ đi bộ.
 • Cảm giác tê ngứa ở chân và tay: khi các đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép tủy sống thì cảm giác tê và ngứa ran sẽ bắt đầu ở cổ rồi sau đó lan ra toàn thân và chân tay. Còn nếu như sự chèn ép diễn ra tại dây thần kinh thì người bệnh sẽ cảm nhận được sự tê ngứa ở ngón tay, bàn tay và cả vùng cánh tay.
 • Đau đớn trên diện rộng: những cơn đau thường bắt đầu xảy ra ở các đốt sống cổ bị thoát vị rồi lan rộng tới vùng cánh tay, bả vai, lan lên hốc mắt và sau đầu.
 • Khó thở, khó tiểu, táo bón, đau ở một bên lồng ngực: đây là một biến chứng nhẹ của bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống  cổ.

Các triệu chứng có xu hướng trở nên nghiêm trọng hơn khi thực hiện một số hoạt động cụ thể. Cơn đau thường có xu hướng bùng phát khi người bệnh chơi thể thao hoặc nâng các vật nặng. Một số vị trí nhất định như nghiêng đầu về phía trước hoặc vặn cổ cũng có thể khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

 Ngoài ra triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường chia thành hai nhóm:

 • Nhóm bệnh lý rễ (chèn ép và thương tổn ở ngoại biên)

Triệu chứng của bệnh nhân thuộc nhóm này thường có biểu hiện đau và tê. Những cơn đau cổ gáy lan ra vai và xuống cánh tay gây hạn chế vận động khi đưa tay ra sau (như động tác gãi sau lưng) hoặc đưa lên cao (khi chải đầu). Đôi khi đau lan ra một vùng đầu gây cảm giác nhức nhối, khó chịu, đôi khi biểu hiện giống như mỏi, mơ hồ, không rõ ràng. Một vài trường hợp đau tăng lên hoặc giảm đi khi ở một tư thế nhất định nào đó. Một số người bệnh bị đau ở một bên thành ngực hoặc đau ở vùng cột sống giữa hai bả vai.

Triệu chứng tê thường xảy ra ở vùng cánh tay, bàn tay và các ngón, triệu chứng này tăng lên sau khi làm việc nhiều hoặc lái xe máy. Nếu các ngón tay bị tê, người bệnh có cảm giác khác lạ khi cầm nắm các đồ vật thường dùng. Nhiều người bệnh bị yếu cơ, khi yếu nhiều, không thể cầm nắm chắc các vật hoặc khó khăn khi gài nút áo. Ở giai đoạn nặng có thể bị teo một số cơ ở tay.

 • Nhóm bệnh lý tủy (chèn ép và thương tổn ở trung ương)

Biểu hiện nổi bật là tê và yếu liệt. Tê thường bắt đầu vùng thân mình, vùng bụng trước rồi đến hai chân và tay. Người bệnh hay bị rớt dép, dễ vấp ngã khi đi lại. Khi bị yếu nhiều, các thớ cơ có thể rung lên mỗi khi đụng vào hoặc gắng sức. Ở giai đoạn nặng, người bệnh khó khăn đi lại ,hai tay khó làm việc, tiểu khó và thường bị táo bón, có cảm thấy khó thở.

Lưu ý: Nhiều người bệnh có biểu hiện của cả bệnh lý rễ lẫn bệnh lý tủy, tức là bao gồm cả 2 nhóm triệu chứng mô tả ở trên.

5. Cấp độ nghiêm trọng tăng dần lên với tình trạng người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

 • Cấp độ 1: Đây là mức độ ban đầu của bệnh, khi đó người bệnh sẽ thấy bị cứng ở cột sống cổ, các cử động ở cổ sẽ rất khó khăn, khó xoay cổ và bị đau khi cúi xuống. Cơn đau thường sẽ lan rộng hơn xuống vai, cường độ đau tăng dần theo từng ngày và đau nặng hơn khi làm việc.
 • Cấp độ 2: Có khả năng gây ra vẹo cổ, các vận động thường bị đau và vướng khi thực hiện các vận động có liên quan đến cổ. Xuất hiện cơn đau kéo dài bắt đầu từ gáy ra phía tai, sau đầu.
 • Cấp độ 3: Đau đớn từ gáy xuống bả vai, nhức đâu ở vùng trán, vùng chẩm. Cảm giác đau đớn và tê bì xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên ở cánh tay, bàn tay mất đi sự khéo léo. Chóng mặt khi vận động, ngáp khiến chảy nước mắt, nấc cụt là các biểu hiện thỉnh thoảng có thể xảy ra.

6. Biến chứng thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động xoay cổ, đầu kém linh hoạt. Tình trạng đau cánh tay do thoát vị đĩa đệm cổ thường được kiểm soát bằng thuốc và điều trị bảo tồn, không phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bỏ qua giai đoạn vàng lúc khởi phát, người bệnh sẽ phải đối mặt với biến chứng nguy hiểm như:

 • Hẹp ống sống

Biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng như đau đốt sống cổ trầm trọng, đau hoặc tê ở vai, bả vai, cánh tay, đôi khi gây yếu cơ. Các triệu chứng tương tự như đau thần kinh tọa. Cơn đau sẽ giảm nếu vùng cổ vai gây của người bệnh được giảm áp lực như khi nằm, cúi gập thả lỏng người, tuy nhiên triệu chứng đau sẽ trở lại nếu duy trì tư thế lưng thẳng.

 • Thiếu máu não, thiểu năng tuần hoàn não

Khi đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép lên hệ thống động mạch đốt sống thân nên gây ra thiếu máu cho não.

 • Chèn ép rối thần kinh cánh tay

Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tuỷ cổ đi qua lỗ liên hợp, nên khi đĩa đệm lệch khỏi vị trí gây chèn ép lên tuỷ sống hoặc chèn lên các lỗ liên hợp thì dẫn đến chèn ép các dây thần kinh ở đây. Từ biểu hiện đau mỏi vai gáy, co cơ sẽ lan truyền xuống một hoặc cả hai bên cánh tay, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.

 • Hội chứng chèn ép tuỷ

Thường có những biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác khi đốt sống cổ chỉ mới gặp tình trạng đau nhẹ hoặc không đau. .

 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật

Biểu hiện rõ thấy nhất của hội chứng này là chóng mặt, ù tai, mất thăng bằng; đôi khi đau ở phần hốc mắt, cảm giác mắt mờ từng cơn; đỏ mặt đột ngột, vã mồ hôi; hạ huyết áp, tăng nhu động ruột, đau ngực từng cơn, thực quản bị chèn ép gây khó nuốt.

 • Đau lan rộng

Những cơn đau nặng có thể lan dọc cột sống xuống toàn bộ lưng, rồi đến mông, đùi và cẳng chân khiến những bộ phận này trở nên yếu là kém linh hoạt hơn.

Nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm, người bệnh sẽ gặp những biến chứng khôn lường về sau. Việc khám, điều trị nên tiến hành ở những bệnh viện uy tín.

 • Hội chứng giao cảm cổ sau

Các dịch nhầy khi chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống có thể gây ra hội chứng giao cảm cổ sau. Những người mắc hội chứng này thường có các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, rối loạn chức năng nghe, nói…

 • Bị liệt tay chân, liệt nửa người:

Đây được cho là biến chứng nặng nề nhất khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Nếu nhân tủy chèn ép mạnh lên các rễ thần kinh 2 và 3, có thể bạn sẽ bị liệt tay chân, làm mất khả năng vận động của cơ thể.

7. Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ 

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ
Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Để chẩn đoán tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bác sĩ thường thực hiện 3 bước như sau:

 • Kiểm tra lịch sử y tế: Bác sĩ có thể đề nghị các thông tin về lịch sử y tế của bệnh nhân bao gồm các tình trạng bệnh lý mãn tính, chấn thương hoặc tiền sử đau lưng, cổ.
 • Khám thực thể: Bác sĩ có thể sờ cổ hoặc các khu vực sưng đau để kiểm tra dấu hiệu sưng hoặc phình to bất thường. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số hành động để kiểm tra khả năng vận động của cổ. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kiểm tra các dấu hiệu tổn thương thần kinh cánh tay bao gồm phản xạ, tê hoặc yếu các cơ.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Một số xét nghiệm hình ảnh có thể kiểm tra tình trạng và vị trí của đĩa đệm. Các xét nghiệm như MRI hoặc X – quang có thể mang lại hình ảnh chất lượng cao và chính xác về tình trạng đĩa đệm.

8. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nguy hiểm không ?

Ngày nay, tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không còn là vấn đề xa lạ với mọi người. Do đó, không ít người bệnh mang tâm lý chủ quan, dẫn đến việc điều trị chậm trễ. Điều này có nguy cơ gây phát sinh hàng loạt biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Liệt vĩnh viễn

Nếu tình trạng đĩa đệm đè lên tủy sống cổ tiếp tục kéo dài, các biểu hiện như tê ngứa tứ chi hay suy yếu cơ cũng sẽ không biến mất. Theo thời gian, những triệu chứng này có thể trở nặng, từ đó dẫn đến liệt vĩnh viễn.

 • Hẹp ống sống cổ

Một người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn có nguy cơ đối mặt với chứng hẹp ống sống cổ. Lúc này, cơ thể sẽ cảnh báo bằng những dấu hiệu như đau mỏi vùng vai gáy, tê yếu tay chân…

Theo bác sĩ, cơn đau có xu hướng thuyên giảm khi bạn phân tán bớt áp lực ở vùng cổ – vai khi nằm hoặc thả lỏng cơ thể. Ngược lại, cường độ đau sẽ dữ dội hơn khi bạn duy trì tư thế thẳng lưng trong thời gian dài.

 • Thiếu máu não

Đôi khi, hệ động mạch đốt sống cũng sẽ chịu tác động tiêu cực từ việc đĩa đệm đốt sống cổ trượt khỏi vị trí vốn có. Từ đó, lưu lượng hồng cầu đến não sẽ bị cản trở, dẫn đến tình trạng thiếu máu não.

 • Hội chứng chèn ép tủy

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong các nguyên nhân phổ biến của hội chứng chèn ép tủy. Nếu không sớm được điều trị, bạn có nguy cơ tàn tật vĩnh vĩnh viễn hoặc thậm chí là tử vong.

9. Các biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời . Bạn hãy tìm hiểu những biên pháp dưới đây ngay để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm trên nhé 

Điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng thuốc Tây

dieu tri thoat vi dia dem dot song co bang thuoc tay y
Điều trị bằng thuốc Tây y

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, để tránh các biến chứng do hiện tượng đĩa đệm bị thoát vị ở các đốt sống cổ đòi hỏi người bệnh cần áp dụng điều trị bằng các phương pháp bảo tồn hoặc chí ít để giảm đau, tránh hệ quả về sau thì nên sử dụng các loại thuốc có tác dụng cao.

 • Tên thuốc: Aspirin, Paracetamol, một số NSAID,…

Tác dụng: Kháng viêm, giảm đau tức thời, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

 •  Tên thuốc: Diclofenac, meloxicam,…

Tác dụng: Cải thiện đau nhức trong thời gian ngắn.

 • Loại thuốc: Vitamin nhóm B như B1, B6, B12,…

Tác dụng: Bồi bổ thần kinh, hoạt huyết, bổ sung vi chất cho hệ vận động nhanh nhẹn và linh hoạt hơn,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng bài thuốc Đông Y

 • Bài thuốc từ ngải cứu: Chuẩn bị 300g ngải cứu tươi, giã nát, trộn cùng 200ml giấm gạo rồi đem đun nóng. Lấy 1 tấm khăn mỏng, đổ hỗn hợp vào, bọc lại rồi đem xoa dọc theo vị trí cột sống bị đau nhức trong vòng 15 phút. Thực hiện liên tục mỗi ngày, một liệu trình kéo dài từ 2-3 tuần.
 • Bài thuốc từ cây xương rồng: Lấy 2-3 nhánh xương rồng, bỏ gai, đập dập rồi cho vào chảo, sao nóng cùng với muối hột trong khoảng 10 phút rồi lấy ra, đắp lên vùng cột sống cổ bị đau nhức.

Áp dụng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường được tiến hành trong trường hợp điều trị bảo tồn trong một thời gian dài không thu được hiệu quả. Phẫu thuật nhằm mục đích lấy nhân đệm, ghép xương và cố định cột sống cổ, giải phóng chèn ép lên rễ thần kinh.

Các phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay thường áp dụng để điều trị căn bệnh này gồm mổ nội soi và mổ hở, trong đó chi phí mổ phẫu thuật ở các bệnh viện lớn hiện nay thường có giá từ 16 triệu – 20 triệu đồng.

Bi-JCare –  Phác đồ toàn diện chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Các bài thuốc dân gian hay áp dụng các biện pháp phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ kể trên phải đòi hỏi người bệnh cần kiên trì áp dụng trong thời gian dài thì mới thấy hiệu quả. Với sự công nghệ hiện ra đã tìm ra phác đồ toàn diện chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ với công thức từ thiên nhiên xuất xứ tại Mỹ.

Chuyên gia dược lý hãng Bio-Care Lab kết hợp với nghiên cứu sinh của Việt nam đó là B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare.

Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. Sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Sản phẩm Bi-JCare đã kiểm nghiệm thành công và được cục quản lý dược, bộ y tế FDA Hoa Kỳ chứng nhận và công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được lưu hành trên thị trường mỹ nhiều năm nay.

bi-jcare

Ở Việt Nam, Công ty BNC-medipharm là nơi nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Bi-JCare. Với công dụng vượt trội đặc biệt giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp( viêm khớp gối, viêm khớp cổ tay,.. ) thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm. 

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. Có công dụng vượt trội như :

Giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp.
>> Giúp điều trị: Thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, giãn dây chằng.
>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.
>> Giúp điều trị viêm bao hoạt dịch, viêm xương khớp cấp và mãn, viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp và thoái hóa khớp ..
>> Giúp phòng ngừa và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp.
>> Hỗ trợ điều trị cơ bản bệnh còi xương, loãng xương và cải thiện lượng can-xi;
>> Tăng tính vững bền của collagen nội bào, duy trì tính đàn hồi của mô liên kết.
>> Tăng cường sức bên của hệ dây chằng nên hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng, cổ….

 

Bác sĩ – Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare
Bác sĩ – Thạc sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare

mua-ngay-bi-jcare

10. Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ 

Bên cạnh các biện pháp điều trị, người bệnh có thể tham khảo một số lời khuyên phòng ngừa như:

 • Tập thể dục thường xuyên để tăng cường cơ bắp và hỗ trợ các đốt sống cổ.
 • Duy trì các tư thế vận động khoa học để giảm áp lực lên cột sống và các đĩa đệm cổ. Giữ thẳng lưng, đầu và cổ, đặc biệt là khi ngồi trong một thời gian dài.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tình trạng thừa cân béo phì có thể gây áp lực lên cột sống cổ và các đĩa đệm. Điều này làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm và thoái hóa đốt sống.
 • Bỏ thuốc lá và các chất kích thích khác có thể cải thiện các cơn đau và hỗ trợ giảm viêm.

Thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cột sống, bao gồm cột sống cổ. Tình trạng này cần được điều trị phù hợp để tránh các biến chứng ảnh hưởng đến xương khớp và sức khỏe tổng thể. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

11. Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiệu quả

Một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sau đây được khuyến khích áp dụng nhằm giảm co cứng cổ và xoa dịu cơn đau.

 • Bài tập căng cổ sang bên

Ngồi thẳng lưng trên sàn với tư thế bắt chéo chân. Tay phải duỗi thẳng, tay trái đặt lên đỉnh đầu. Nhẹ nhàng đẩy đầu sang trái, giữ yên tư thế trong 10 giây. Từ từ nâng đầu thẳng lên, thực hiện tương tự với bên còn lại. Lặp lại động tác 5 lần cho mỗi bên.

 • Bài tập ngồi vặn mình

Đầu tiên, bạn ngồi thẳng lưng trên sàn, hai chân chụm vào nhau. Sau đó, gập đầu gối trái sang bên phải sao cho gót chân trái chạm vào mông bên phải. Cong chân phải, đặt vào bên cạnh đầu gối trái. Tiếp tục xoay cổ, vai và eo về phía phải, giữ cột sống thẳng.

Đặt tay phải phía sau, chống tay trái lên đầu gối phải. Bạn cần ghi nhớ hít thở chậm và sâu, giữ yên tư thế trong 30-60 giây. Trở về tư thế ngồi thẳng ban đầu, đổi bên và thực hiện động tác tương tự.

 • Bài tập duỗi cổ

Khi bắt đầu, bạn ngồi gập gối lên trên gót chân. Ngả người ra sau, chống hai tay sao cho lòng bàn tay tiếp xúc với sàn, đầu ngón tay hướng ra ngoài. Nâng ngực, uốn cong lưng, hạ thấp đầu ra phía sau, duỗi cổ, kéo căng cơ ngực. Giữ yên tư thế trong 20-30 giây rồi từ từ nâng đầu và thân người lên, trở về tư thế ban đầu.

 • Bài tập đứng cúi gập người

Bạn đứng thẳng, hai bàn chân song song, ưỡn ngực, lưng thẳng. Sau đó, vươn hai tay lên cao, hướng thẳng lên trần nhà. Hít sâu, gập người về phía trước hết mức đến khi tay chạm sàn thì thở ra, lưng thẳng. Giữ yên tư thế trong 3-5 giây rồi nâng người trở về tư thế ban đầu, lặp lại động tác tương tự 3-5 lần.

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trên phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên trước khi luyện tập, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Đồng thời, để tăng khả năng chữa lành bệnh, người bệnh cần được chẩn đoán đúng nguyên nhân gây đau, tiếp cận đúng phương pháp điều trị.

12. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên ăn gì ?

 • Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D và canxi: Để xương hấp thụ và tổng hợp được canxi, cơ thể con người cần phải có vitamin D. Bởi vậy, hãy tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm sữa, tôm cua, hàu… và vitamin D như nấm, đậu nành, lòng trứng, ngũ cốc…
 • Bổ sung thực phẩm giàu Omega 3: Omega 3 có nhiều trong các loại cá thịt trắng, cá ngừ, cá mòi và cá hồi… Loại axit béo này là một trong những thành phần chính cấu tạo nên đĩa đệm, giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa sinh học và tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp.
 • Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn thực phẩm giàu Glucosamine, Chondroitin: Bất cứ người bệnh nào cũng hiểu được tầm quan trọng của hai chất này. Bởi vậy, hãy bổ sung các món hầm từ xương sườn, sụn bò, sụn bê… để thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp.
 • Tăng cường ăn nhiều rau xanh: Ngoài chất xơ, rau xanh còn cung cấp rất nhiều loại vitamin, dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp bảo vệ đầu xương, sụn khớp và bao khớp. Một số loại rau xanh mà bệnh nhân có thể tham khảo: su hào, rau bí, rau muống, rau dền, rau cải, súp lơ…
 • Bị thoát vị đĩa đệm ăn nhiều trái cây tươi rất tốt: Bơ, dâu tây, dưa hấu, táo, nho, bưởi, cam… là nguồn cung cấp vitamin và chất xơ dồi dào, giúp giảm triệu chứng sưng viêm và ngăn chặn tình trạng lão hóa xương khớp.
 • Ăn nhiều các loại thịt màu nhạt: Các món ăn từ thịt động vật có màu nhạt như thịt lợn, thịt gà, thịt vịt… là nguồn cung cấp đạm và protein dồi dào, rất tốt cho quá trình hồi phục tổn thương cột sống, tăng cường sức khỏe toàn diện.
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên và không nên ăn gì ?
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên và không nên ăn gì ?

13. Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ nên kiêng ăn gì ?

 • Hạn chế ăn thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê… có thể làm suy giảm hàm lượng canxi trong xương và khiến tình trạng viêm thêm trầm trọng.
 • Tránh xa đồ chiên xào, chế biến sẵn: Tất cả các loại đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn hoặc chiên xào, tẩm ướp quá nhiều gia vị… đều ẩn chứa rất nhiều chất béo xấu có hại cho cấu trúc cột sống.
 • Người bị thoát vị đĩa đệm kiêng ăn quá ngọt hoặc mặn: Việc sử dụng quá nhiều muối và đường sẽ làm tăng nặng triệu chứng viêm, ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi của cột sống.
 • Không nên ăn thực phẩm giàu Omega 6: Omega 6 thực chất là một loại axit béo không lo tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bổ sung dư thừa thì nó có thể làm gia tăng sự giữ nước và khiến máu bị đóng cục trong lòng mạch, gây tê bì cục bộ.
 • Người bị thoát vị đĩa đệm nên kiêng uống, sử dụng chất kích thích: Rượu bia, nước ngọt có ga… luôn là những thực phẩm có hại có sức khỏe, đặc biệt là người bệnh.

2 thoughts on “Chuyên gia tiết lộ chữa Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

 1. Pingback: Đau vai gáy lâu ngày là bệnh gì | Thoái hóa xương khớp

 2. Pingback: Giải pháp khắc phục tình trạng đau vai gáy | thoaihoaxuongkhop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *