Tiếng kêu đầu gối có phải bị thoái hóa khớp không?

Tiếng kêu đầu gối được đôi khi bạn có thể nghe thấy tiếng bật, tiếng tách và tiếng lách cách khi bạn uốn cong hoặc duỗi thẳng đầu gối hoặc khi bạn đi bộ hoặc đi lên hoặc xuống cầu thang. Các bác sĩ gọi đây là âm thanh răng rắc (KREP-ih-dus).

Tiếng kêu đầu gối
Tiếng kêu đầu gối- Ảnh minh họa

Một lý do giải thích tại sao điều này xảy ra là do thoái hóa khớp, ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác. Trong hầu hết các trường hợp, đầu gối ồn ào không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn cũng bị đau, bạn có thể cân nhắc việc nhờ bác sĩ kiểm tra đầu gối của mình.

Đầu gối hoạt động giống như một bản lề lớn. Nó bao gồm xương, sụn, màng hoạt dịch và dây chằng.

 • Xương: Đầu gối nối xương đùi ( xương đùi ) với xương dài của cẳng chân ( xương chày ). Các xương mác , một xương ở cẳng chân, cũng được kết nối với doanh. Xương bánh chè ( xương bánh chè ) là một xương nhỏ, lồi, nằm ở phía trước của đầu gối, che chắn cho khớp.
 • Sụn: Hai miếng đệm dày của sụn gọi là menisci đệm xương chày và xương đùi, và giảm ma sát nơi họ gặp nhau.
 • Màng hoạt dịch: Một mô liên kết chuyên biệt tạo đường viền cho các khớp và bao gân. Chất lỏng hoạt dịch làm nhiệm vụ bôi trơn các khớp.
 • Dây chằng: Bốn dây chằng – những dải dẻo dai, dẻo dai trải dài trên bề mặt không bằng phẳng của khớp – kết nối các xương.

Nguyên nhân gây ra tiếng kêu đầu gối

Bọt khí

Theo thời gian, khí có thể tích tụ ở các khu vực xung quanh khớp, tạo thành các bong bóng nhỏ trong dịch khớp . Khi bạn uốn cong đầu gối, một số bong bóng sẽ vỡ ra. Điều này là bình thường và xảy ra với tất cả mọi người theo thời gian. Nó không gây đau.

Dây chằng

Các dây chằng và gân xung quanh khớp gối có thể căng ra một chút khi chúng vượt qua một cục xương nhỏ. Khi chúng trở lại vị trí cũ, bạn có thể nghe thấy tiếng lách cách ở đầu gối.

Sự bất ổn định về môi trường

Cơ thể mỗi người hơi khác nhau. Các mô và thành phần khác nhau tạo nên đầu gối khác nhau giữa các cá nhân, từ khi sinh ra hoặc do tuổi tác, chấn thương hoặc các sự kiện trong cuộc sống.

Ví dụ, đầu gối của bạn có thể linh hoạt hơn người khác, hoặc xương bánh chè của bạn có thể di chuyển tự do hơn.

Thương tật

Tiếng kêu đầu gối cũng có thể là kết quả của chấn thương. Khuỵu gối có thể dẫn đến tổn thương xương bánh chè hoặc các bộ phận khác của khớp gối.

Có thể là một dấu hiệu như :

 • Rách sụn chêm khá phổ biến ở những người chơi thể thao, chạy bộ hoặc chạy bộ. Vết rách sụn chêm có thể gây ra chứng nứt khi khớp di chuyển.
 • Chondromalacia xương bánh chè là khi bạn bị tổn thương lớp sụn dưới bề mặt bao phủ xương bánh chè. Bạn có thể nhận thấy một cơn đau âm ỉ sau xương bánh chè, thường là do hoạt động quá sức hoặc chấn thương.
 • Hội chứng xương bánh chè, hoặc đầu gối của người chạy bộ, bắt đầu khi bạn đặt quá nhiều lực lên xương bánh chè. Nó xảy ra trước khi xảy ra tổn thương ở bề mặt khớp của xương bánh chè, và nó có thể dẫn đến bệnh nhuyễn xương bánh chè. Điều này có thể liên quan đến tiếng rắc và tiếng kêu đau đớn mà bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy khi di chuyển đầu gối.

Viêm khớp

Thoái hóa khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường bắt đầu khi mọi người ở độ tuổi 50 . Còn được gọi là viêm khớp “mòn và rách”, viêm xương khớp thường ảnh hưởng đến các khớp bạn sử dụng thường xuyên nhất và những khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như đầu gối .

Trong thoái hóa khớp, căng thẳng cơ học và những thay đổi sinh hóa kết hợp làm phá vỡ sụn đệm khớp theo thời gian. Điều này gây ra viêm và đau, và khớp có thể kêu răng rắc.

Nếu bạn bị tiếng kêu đầu gối kèm theo đau, đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm xương khớp.

Phẫu thuật

Đầu gối đôi khi có thể trở nên ồn ào hơn sau khi phẫu thuật. Điều này có thể là do những thay đổi nhỏ xảy ra trong quá trình thực hiện hoặc, trong trường hợp thay khớp , các đặc điểm của khớp mới.Tuy nhiên, thông thường, những âm thanh đã có trước đó, nhưng mọi người có thể nhận thấy chúng nhiều hơn sau khi phẫu thuật vì họ quan sát kỹ hơn trong thời gian hậu phẫu.

Trong khi điều này có thể đáng lo ngại, gần 5.000 người kết luận rằng việc phát ra tiếng kêu đầu gối sau khi thay đầu gối không ảnh hưởng đến triển vọng lâu dài hoặc chất lượng cuộc sống của mọi người sau 3 năm.

Tiếng kêu đầu gối có nguy hiểm không?

Tiếng kêu đầu gối là phổ biến và thường không đau. Không cần phải lo lắng về nó. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau kèm theo âm thanh lách tách và lộp độp, điều này có thể cho thấy có vấn đề.

 • Biến chứng của viêm xương khớp (OA)
 • Một triệu chứng có thể có của bệnh thấp khớp hoặc viêm khớp nhiễm trùng

Bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu đầu gối của bạn kêu lục cục, kêu lục cục và đau.

Biện pháp điều trị tiếng kêu đầu gối khi đau

Tiếng kêu đầu gối thường vô hại và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn bị đau hoặc có các triệu chứng khác với đầu gối giòn, bạn có thể cần phải đi khám. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản.

Nếu bạn bị viêm khớp, nhiều phương pháp điều trị có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng.

Các chuyên gia hiện khuyến nghị:

 • Quản lý cân nặng
 • Tập thể dục, chẳng hạn như đi bộ, bơi lội hoặc thái cực quyền
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
 • Thuốc theo toa, bao gồm cả tiêm steroid vào khớp
 • Chườm nóng và chườm đá để giảm viêm
 • Vật lý trị liệu và các bài tập để tăng cường các cơ hỗ trợ khớp và tăng phạm vi vận động
 • Thiền cũng có thể làm dịu cơn đau và có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể.

Âm thanh nứt và lộp cộp ở đầu gối thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại và hầu hết mọi người không cần điều trị.Tuy nhiên, nếu bạn bị đau hoặc có các triệu chứng khác với đầu gối ồn ào, bạn nên đi khám bác sĩ. Trong một số trường hợp, phẫu thuật hoặc thay khớp có thể là cần thiết

Tập thể dục, ăn kiêng và quản lý cân nặng là tất cả những cách để giữ cho khớp gối của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Chúng cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và làm chậm quá trình tổn thương đầu gối nếu bạn bị viêm xương khớp.

Như vậy, tiếng kêu đầu gối chính là biểu hiện của sự thoái hóa khớp gối và đây là quá trình lão hóa tự nhiên mà không một ai có thể tránh khỏi. Tất cả các cơ quan trong cơ thể rồi cũng già đi theo năm tháng, xương khớp sau bao năm miệt mài “lao động” cũng bị “thiếu nhớt” và giảm đi độ linh hoạt, đàn hồi.

Cộng hưởng với đặc thù công việc là thường xuyên khiêng vác nặng, thói quen ngồi xổm, ngồi xếp bằng làm tăng áp lực lên sụn, xương dưới sụn khiến nó mau hư, thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp gối diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, gãy xương vùng gối, đứt dây chằng, gút, bệnh thấp khớp… cũng có thể làm cho khớp đầu gối kêu và sớm bị thoái hóa.

Ngoài chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý, bạn có thể sử dụng một tinh chất thiên nhiên thế hệ mới do các nhà khoa học Mỹ phát minh có tên Bi-JCare được chứng minh có tác dụng đồng thời vào sụn và xương dưới sụn – hai yếu tố quan trọng bậc nhất của một tổ chức khớp – giúp chăm sóc khớp toàn diện, từ đó ngăn chặn  quá trình thoái hóa khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *