Viêm khớp thái dương hàm – Nỗi sợ kinh hoàng nhiều người gặp phải

Viêm khớp thái dương hàm – Hiện tượng răng mọc lệch, mọc chen chúc nhau, há miệng quá rộng đột ngột phát ra tiếng kêu, nghiến răng lúc ngủ, tạo áp lực lớn tác động lên khớp thái dương hàm cũng làm tăng nguy cơ gây viêm. Mặt khác nhiều người bị ảnh hưởng như sang chấn tâm lý, stress đều có thể gây viêm khớp thái dương hàm. Tại sao lại nguy hiểm đến như vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé 

Viêm khớp thái dương hàm
Viêm khớp thái dương hàm

Viêm khớp thái dương hàm là gì ?

Viêm khớp thái dương hàm (còn gọi là rối loạn khớp thái dương hàm, viêm khớp hàm thái dương) là bệnh lý rối loạn khớp hàm và các cơ mặt xung quanh dẫn đến tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ, mất cân bằng khớp nối giữa xương hàm và xương sọ, chức năng của khớp thái dương hàm bị suy giảm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Viêm khớp thái dương hàm là một bệnh tương đối phổ biến, có thể xảy ra ở tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, nữ giới dậy thì và mãn kinh có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn.

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp thái dương hàm 

Các nghiên cứu cho thấy, khớp thái dương hàm là khớp bị tổn thương sau cùng do thoái hóa khớp, sau khi viêm ở các khớp bàn cổ tay, khớp gối, khớp khuỷu. Viêm thái dương hàm do thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi, có nhiều khớp xương đã bị thoái hóa.

Nguyên nhân cơ học

 • Chấn thương: Tai nạn giao thông, tai nạn lao động, va đập mạnh, chơi thể thao hoặc ngã… là những nguyên nhân rất phổ biến gây chấn thương vùng mặt đặc biệt là vùng thái dương hàm. Ngoài ra, há miệng đột ngột, thói quen nghiến răng khi ngủ, nghiện nhai kẹo cao su… cũng là những yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh vì đây đều là các hoạt động có tác động lớn đến khớp thái dương hàm.

Các nguyên nhân khác: Răng mọc lệch, mọc răng khôn, nhổ răng hàm, sang chấn tâm lý, căng thẳng thần kinh kéo dài, biến dạng bẩm sinh xương mặt…

Nhai kẹo cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp thái dương hàm
Nhai kẹo cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm khớp thái dương hàm

Nguyên nhân bệnh lý

Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, thoái hóa khớp, nhiễm khuẩn khớp là những nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp thái dương hàm. Trong đó bệnh viêm khớp dạng thấp có thể chiếm đếm 50% nguyên nhân. Trong nhiều nghiên cứu, khớp thái dương hàm thường là khớp sẽ bị ảnh hưởng cuối cùng nếu người bệnh bị thoái hóa khớp tại bàn tay, cổ tay, khớp gối…

Triệu chứng viêm khớp thái dương hàm

Triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý này là viêm khớp thái dương hàm nổi hạch. Biểu hiện của tình trạng này là xuất hiện các cơn đau nhức phần hạch ở cổ và gây ra viêm khớp quai hàm. Lúc đầu, rất khó nhận biết bệnh tình, chỉ đến khi cơn đau xuất hiện người bệnh mới phát hiện ra. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm sau:

 • Đau nhức dữ dội ở khớp thái dương hàm: Người bệnh thường xuyên bị đau nhức, khó chịu ở một bên hoặc cả hai bên khớp thái dương. Khi mới xuất hiện chỉ là cơn đau nhẹ, có thể tự khỏi. Tuy nhiên, về sau khi hạch ở vùng cổ sưng to thì cơn đau nhức càng dữ dội, nhất là ở vị trí nổi hạch, khiến bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, khó chịu.
 • Không thể cử động khớp hàm: Trường hợp bệnh tiến triển nặng, cơn đau liên tục diễn ra khiến người bệnh sẽ không thể cử động khớp hàm. Lúc này, bệnh nhân có thể đối diện với tình trạng viêm khớp thái dương hàm mạn tính, không thể há miệng được.
 • Mỏi hàm, xuất hiện tiếng lục cục khi nhai: Tình trạng mỏi hàm diễn ra liên tục, đôi khi chỉ một cử động nhẹ ở hàm cũng khiến người bệnh đau đớn. Kèm theo đó là những tiếng kêu lục cục xuất hiện trong miệng, khiến cho việc nhai thức ăn gặp nhiều khó khăn.
 • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, nóng sốt: Người bệnh còn gặp phải các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai… Một số có thể bị sốt, nóng, khó chịu trong người, nhất là vào chiều tối. Đặc biệt, khi hạch nổi càng lớn thì sức khỏe của bệnh nhân càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Cơ nhai phì đại, biến dạng khuôn mặt: Rất nhiều bệnh nhân nổi hạch gặp phải tình trạng cơ nhai phì đại, sưng to làm cho khuôn mặt bị mất cân đối, thậm chí biến dạng. Việc nói chuyện và thực hiện các hoạt động liên quan đến cơ mặt sẽ bị ảnh hưởng thậm chí là khó khăn.
 • Giãn khớp quai hàm: Viêm khớp quai hàm nổi hạch có thể gây ra tình trạng giãn khớp. Lúc đầu, người bệnh chỉ bị dính giữa phần đĩa khớp với các đầu xương, khi bệnh càng nặng sẽ gây thủng đĩa khớp, phá hủy các đầu xương khiến khớp bị xơ cứng. Lúc này, người bệnh sẽ không thể há miệng do khớp hàm không thể hoạt động như bình thường.

Viêm khớp thái dương hàm nổi hạch không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ăn uống cũng như thực hiện các hoạt động nói. Để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên đến cơ sở y tế để kiểm tra cơ hàm bằng cách chụp X-quang. Hoặc một số trường hợp cần thiết khác có thể cho chụp cộng hưởng từ (MRI) và nội soi khớp để chẩn đoán bệnh một cách chính xác.

Những người có nguy cơ mắc viêm khớp thái dương hàm

Các yếu tố có liên quan với chứng rối loạn khớp thái dương hàm,bao gồm:

 • Giới tính và tuổi tác: Chứng rối loạn khớp thái dương hàm phổ biến nhất xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 và 50
 • Hàm biến dạng: Có thể có nhiều khả năng phát triển chứng rối loạn nếu được sinh ra với một biến dạng bẩm sinh xương mặt có ảnh hưởng đến hoạt động hàm hoặc răng.
 • Các bệnh khác: Chứng rối loạn khớp thái dương hàm xảy ra thường xuyên hơn ở những người có viêm khớp dạng thấp, đau xơ cơ, hội chứng mệt mỏi mãn tính hoặc rối loạn giấc ngủ

Chẩn đoán viêm khớp thái dương hàm

Chẩn đoán viêm khớp thái dương hàm
Chẩn đoán viêm khớp thái dương hàm

Khi các triệu chứng của bệnh làm cho việc đóng mở hàm gặp nhiều khó khăn thì người bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để tiến hành ngay việc chữa trị. 

a. Các công việc của chẩn đoán

 •  Hỏi bệnh

Hỏi bệnh nhân có những triệu chứng gì: đau, sốt, hạn chế vận động nhai hay há miệng…

Hỏi quá trình bị bệnh, thời gian mắc, diễn biến bệnh đau liên tục hay đau thành cơn, có ảnh hưởng đến ăn uống và sức khỏe không?

Hỏi tiền sử đã bị bệnh mấy lần hoặc lần đầu.

 •  Khám và lượng giá chức năng

Khớp hàm có dấu hiệu sưng nóng, đỏ, đau.

Dấu hiệu toàn thân, sốt, ăn kém, khó ăn khó uống, khó nuốt, sút cân gầy

yếu…

Tim, phổi bình thường, không rối loạn tiêu hóa.

Không có dấu hiệu liệt thần kinh mặt, liệt thần kinh sọ.

 • Chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng

XQuang khớp hàm hai bên có dấu hiệu hẹp khe khớp hoặc, tăng sáng đậm

đầu khớp.

Công thức máu thường qui, tăng bạch cầu đa nhân trung tính, máu lắng tăng cao, nếu do lao có những dấu hiệu sốt về chiều, gày sút, chán ăn, có chụp phim hình ảnh nhuyễn đầu khớp xương, phản ứng Mantox dương tính, do nấm ít gặp hơn phải chọc hút làm tế bào để chẩn đoán xác định. Nếu do ung thư có xét nghiệm tế bào nhân quái và triệu chứng Xquang điển hình đặc trưng của ung thư.

b. Chẩn đoán xác định

Dựa vào triệu chứng lâm sàng và cân lâm sàng để chẩn đoán xác định.

c. Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt với đau khớp do mọc răng số 8, viêm khớp răng  hàm, viêm nha chu, viêm lợi…

d. Chẩn đoán nguyên nhân

–   Nguyên nhân do viêm nhiễm, vi khuẩn, vi rút, nấm, lao hay ung thƣ.

–   Nguyên nhân do chấn thương.

–   Một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

Các biện pháp điều trị viêm khớp thái dương hàm

Tùy vào kết quả chẩn đoán nguyên nhân, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc điều trị viêm khớp thái dương hàm khác nhau.

 • Nếu bị nhiễm khuẩn thì thuốc thường được dùng để chữa trị viêm khớp thái dương hàm là thuốc kháng sinh. Kết hợp với thuốc chống viêm không steroid như aspirin, diclofenac, meloxicam… và hút hoặc chích dẫn lưu rửa sạch mủ (nếu có).
 • Thoái hóa khớp thái dương hàm trong thoái hóa khớp thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Trường hợp này dùng thuốc điều trị triệu chứng (chống viêm) viêm khớp thái dương hàm như trường hợp 1. Ngoài ra có thể kết hợp các thuốc cải thiện thoái hóa khớp tác dụng chậm như glucosamin, chondroitin sulfat hoặc tiêm corticoid (hydrocortison acetat, methyl prednisolon acetat) tại chỗ.
 • Viêm khớp thái dương hàm do bệnh viêm khớp dạng thấp: Khớp thái dương hàm thường là khớp sau cùng bị tổn thương, sau các viêm ở khớp nhỏ. Lúc này, thuốc chữa viêm khớp thái dương hàm sẽ nằm trong phác đồ cải thiện viêm khớp dạng thấp nói chung. Bao gồm thuốc cải thiện triệu chứng như chống viêm không steroid (aspirin, diclofenac…) hoặc chống viêm corticoid (prednisolon, hydrocortison…) đường uống; thuốc cải thiện theo cơ chế (nhóm thuốc chống thấp khớp biến đổi bệnh) như chloroquin, methotrexat, salazopirin, entanercept… thường dùng phối hợp hai, ba thuốc hoặc hơn. Có thể tiêm corticoid trong trường hợp nặng hoặc được chỉ định phẫu thuật nếu có dính khớp làm bệnh nhân không há miệng được
 • Viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm thường gặp sau chấn thương mạn tính hoặc sau hội chứng rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (thường gặp ở nữ giới từ 20 đến 40 tuổi). Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ lựa chọn các biện pháp điều trị khác nhau như dùng liệu pháp tâm lý, cho đeo máng cắn, dùng thuốc hay phẫu thuật, cũng có khi sẽ phải phối hợp tất cả các biện pháp trên. Thuốc cải thiện viêm khớp thái dương hàm thường bao gồm thuốc an thần giải lo âu như diazepam, dogmatil; giãn cơ như mydocalm, myonal; thuốc chống viêm không corticoid như aspirin, diclofenac… đường uống và tiêm Corticoid tiêm tại chỗ khớp. Việc phối hợp cải thiện với các chuyên khoa răng hàm mặt, tâm thần là cần thiết trong trường hợp này.

Trong tất cả các nguyên nhân gây bệnh, dù cho viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì thì các bác sĩ cũng thường cho bệnh nhân kết hợp giảm đau bằng chườm nóng hoặc chườm lạnh tại chỗ và uống thuốc giảm đau paracetamol hoặc paracetamol + codein trong trường hợp bệnh gây đau nhức nhiều cho người bệnh. Đồng thời, người bệnh cũng nên hạn chế cử động khớp trong giai đoạn đầu (giai đoạn bệnh gây đau nhức khớp), nhưng sau khi kiểm soát được tình trạng bệnh thì cần có bài tập thích hợp để tránh bị hạn chế vận động khớp sau này.

Bi-JCare –  Phác đồ toàn diện chữa bệnh viêm khớp thái dương hàm

Trong các phương pháp chữa viêm khớp thái dương hàm kể trên được đánh giá là khá an toàn. Với sự công nghệ hiện ra đã tìm ra phác đồ toàn diện chữa viêm khớp thái dương hàm với công thức từ thiên nhiên xuất xứ tại Mỹ.

Chuyên gia dược lý hãng Bio-Care Lab kết hợp với nghiên cứu sinh của Việt nam đó là B.sĩ, Th.sĩ Phan Đăng Bình đã nghiên cứu và tìm ra một loại sản phẩm tương tác lên bệnh lý của sụn khớp một cách hiệu quả đó là sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare.

Thực tế lâm sàng cho thấy sản phẩm xương khớp Bi-JCare mang lại các kết quả ngoài sức mong đợi. Sản phẩm bổ xương khớp Bi-JCare là sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên, đây là công thức kết hợp toàn diện để hỗ trợ sức khỏe xương khớp. Sản phẩm Bi-JCare đã kiểm nghiệm thành công và được cục quản lý dược, bộ y tế FDA Hoa Kỳ chứng nhận và công bố sản phẩm đạt tiêu chuẩn và được lưu hành trên thị trường mỹ nhiều năm nay. 

bi-jcare

Ở Việt Nam, Công ty BNC-medipharm là nơi nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Bi-JCare. Với công dụng vượt trội đặc biệt giúp nuôi dưỡng và tái tạo sụn khớp, làm tăng dịch nhờn bôi trơn các khớp xương, mạnh gân, phục hồi tính linh hoạt của mối liên kết cơ – gân – khớp. Giúp phục hồi và giảm đau trong các trường hợp viêm khớp( viêm khớp gối, viêm khớp cổ tay,.. ) thoái hóa khớp, khô khớp, tổn thương cơ gân khớp (bong gân, giãn dây chằng) và thoát vị đĩa đệm. 

Bi-Jcare là một bước đột phá mới trong điều trị các bệnh lý về khớp. Đây là một công thức hoàn hảo nhất để chăm sóc sức khỏe xương khớp. 

Thạc sĩ - Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare
Thạc sĩ – Bác sĩ Phan Đăng Bình khuyên dùng sản phẩm Bi-JCare

mua-ngay-bi-jcare

Cách phòng ngừa viêm khớp thái dương hàm

 • Những trường hợp răng mọc chen chúc, mọc không đều, hoặc lệch lạc sẽ làm sai các khớp cắn, do đó cần phải có biện pháp để chỉnh răng nhằm tái tạo lại khớp cắn.  Còn khi bị mất răng thì tốt nhất nên phục hình răng để giữ khớp cắn được ổn định hơn.
 • Một số thói quen tưởng vô hại nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớp đến khớp thái dương hàm như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi,… Hạn chế ăn các loại thức ăn cứng, nên ăn những loại thức ăn mềm, nhuyễn để khớp không bị làm việc quá tải.

Một số cách phòng ngừa đơn giản bằng việc thay đổi thói quen trong sinh hoạt hằng ngày như:

 • Nếu cơ hàm yếu, nên ưu tiên ăn những thức ăn đã được cắt nhỏ.
 • Tránh ăn các thực phẩm có tính dai, dính.
 • Tránh nhai kẹo cao su thường xuyên, trong thời gian dài.
 • Không mở miệng đột ngột quá rộng, nhất là khi ngáp.
 • Thư giãn các cơ bắp, khớp trên khuôn mặt với một số cách như chườm nước nóng, ấm hay nước đá.

Chế độ sinh hoạt cho người bị bệnh viêm khớp dương hàm

Chườm túi nước nóng hoặc nước đá lên vùng đau ở thái dương hàm
Chườm túi nước nóng hoặc nước đá lên vùng đau ở thái dương hàm

Đối với những người bị mắc bệnh viêm khớp dương hàm, thường do một số nguyên nhân từ thói quen sinh hoạt không được tốt. Từ đó, dẫn đến tình trạng bị bệnh và ngày một nặng thêm. Vậy những thói quen sinh hoạt cần phải làm ngay từ bây giờ để tránh tình trạng viêm khớp thái dương hàm

 • Cần hết sức lưu ý không được ăn những đồ ăn có độ cứng, khó nhai dễ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Cần tìm những đồ ăn dẻo, mềm dễ nhai tránh tình trạng bị trẹo xương quai hàm bạn nhé.
 • Điều cần làm khi mỗi lần các cơn đau xuất hiện đó chính là bạn cần chườm ngay một túi nước nóng hoặc đá vào chỗ bị đau của bạn. Cứ giữ nguyên trạng thái như vậy, chỉ một sau cơn đau sẽ chấm dứt ngay.
 • Dành ra thời gian rảnh để xoa bóp phần xương hàm cũng như phần dưới của xương hàm.
 • Đặc biệt lưu ý khi dùng thuốc, phải dùng theo đúng liều lượng cũng như loại thuốc mà bác sĩ đã đưa ra.
 • Đối với những trường hợp đang dùng thuốc, cần phải theo dõi một cách chi tiết quá trình để không bị trường hợp có tác dụng phụ với thuốc. Đối với các trường hợp bị đóng hoặc không mở được cơ hàm cần liên hệ ngay bác sĩ để có thể xử lý được kịp thời.

Bài tập khắc phục viêm khớp thái dương hàm tại nhà

Tập thể dục thư giãn hàm

Đầu tiên bạn cần giữ lưỡi lên đầu miệng, ở mặt sau của răng hàm trên. Sau đó, giữ cho hai hàm răng được tách rời nhẹ nhàng, hãy buông lỏng và thư giãn các cơ hàm tuyệt đối. Tập mỗi ngày để khiến cho giảm đau khớp thái dương hàm hiệu quả.

Bài tập miệng cá vàng (mở hàm 1 phần)

Giữ lưỡi của bạn trên vòm miệng. Sau đó, đặt 1 ngón tay phía trước tai (vị trí của khớp thái dương hàm). Tiếp đến, để một ngón tay lên cằm và ấn nhẹ. Hạ nửa quai hàm dưới và nâng lên để mồm khép lại. Bạn chỉ cần thực hành bài tập đơn thuần này 6 lần/ngày để cải thiện tình trạng.

Bài tập miệng cá vàng (mở hàm hết cỡ)

Cách này cũng giống như bài tập miệng cá vàng mở hàm 1 phần, bạn đặt 1 ngón tay ở khớp thái dương hàm và ngón tay khác lên cằm. Nhưng phương pháp này bạn nên hạ hàm dưới của mình xuống hết cỡ rồi nâng lên để mồm khép lại. Nên thực hành 6 lần/ngày để đạt hiệu quả tối đa.

Hất cằm

Bạn buộc phải giữ cho vai khá chếch ra phía sau, ưỡn phần ngực ra phía trước. Sau đó, căng cằm cho tới lúc bạn cảm nhận được mình mang 1 “cằm đôi”. Giữ nguyên phong thái trong vòng 3 giây rồi trở về vị trí cũ. Thực hiện bài tập 10 lần/ngày.

Mở hàm mang cản lực

Đặt ngón tay loại dưới cằm, sau ấy mở hàm ra từ từ, cảm giác hàm bị chặn lại do cản lực lúc ấn ngón tay chiếc vào cằm khi mồm mở. Giữ nguyên tư thế trong vòng 6 giây rồi trở về trạng thái ban đầu.

Đóng hàm với cản lực

Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái cộng 1 bàn tay, sau đấy bóp cằm lại. Lúc này khép miệng từ từ để cảm nhận được áp lực từ cằm. Bài tập này sẽ giúp cho cơ hàm của bạn mạnh mẽ hơn, hỗ trợ cho việc nhai thức ăn được dễ dàng hơn.

Những bài tập đơn thuần nêu trên sẽ giúp bạn mang cơ hàm khỏe, giảm thiểu được các cơn đau gây ra. Tuy nhiên, ví như bạn ứng dụng mà vẫn ko khỏi, hãy tìm ngay đến các bác sĩ chuyên khoa răng -hàm- mặt để điều trị đúng cách. Tuyệt đối không nên để tình trạng kéo dài, thúc đẩy tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

One thought on “Viêm khớp thái dương hàm – Nỗi sợ kinh hoàng nhiều người gặp phải

 1. Pingback: Nhờ Hỗn Hợp Gừng, Chanh, Mật Ong Hết Đau Nhức Xương Khớp, Mỡ Trong Máu Và Đau Dạ Dày | thoaihoaxuongkhop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *